บทความแนะนำ

เคล็ดลับบริหารการเงินส่วนบุคคล ปี2018 โดย เลดี้แซป1990

เคล็ดลับบริหารการเงินส่วนบุคคล ปี2018 โดย เลดี้แซป1990

การบริหารการเงินส่วนบุคคล (Personal Finance) คือ การที่เราบริหารจัดการรายรับ-รายจ่ายของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการเงิน พูดง่ายๆ คือว่า เราหาเงินมาได้กี่ทางจ่ายออกกี่ทาง เอาไปลงทุนอะไรบ้าง เพื่อไปสู่เป้าหมายนั้น

 

ยิ่งในยุค 2018 นี้ เป็นยุคดิจิทัล การใช้จ่ายก็ทำได้ง่าย ฉับไว ผ่านธุรกรรมทางออนไลน์ บางทีใช้เงินเพลิน การที่เราไม่รู้จักบริหาร การเงินส่วนบุคคล อาจนำไปสู่การก่อหนี้ที่สูงเกินตัวและทำให้เราใช้ชีวิตได้ไม่ปกติสุข ไหนจะหนี้บ้าน หนี้รถ หนี้บัตรเครดิต หนี้นอกระบบ หนี้ในระบบ ฯลฯ

 

เลดี้ฯ มี “แนวคิด” ดีๆ มาฝาก เกี่ยวกับการบริหารการเงินส่วนบุุคคล บางท่านอาจจะทำอยู่แล้ว บางท่านอาจจะยังไม่ได้ทำ แต่ก็หวังว่า นี่จะเป็นอีกหนึ่งบทความที่อ่านแล้ว จุดประกายทางความคิด แม้เพียง “เล็กน้อย” ก็ถือเป็นเรื่องน่ายินดี

 

แนวคิดการบริหารการเงินส่วนบุคคล 

1. บริหารการเงินส่วนบุคคล ใช้จ่ายด้วยเงินสด

การบริหารการเงินส่วนบุคคล ด้วยการ “ใช้จ่ายด้วยเงินสด” ฝึกฝน “พฤติกรรม” ในการจ่ายเงินออกไปในแต่ละครั้งต้องเป็นเงินของเราเอง ถ้าสิ่งของที่อยากได้เราเก็บเงินยังไม่มากพอตามเป้าหมาย ก็ใจเย็นก่อน โดยเงินที่ใช้จ่ายไม่ใช่ว่าไปกู้เขามาใช้ก่อนแล้วผ่อนทีหลัง บางคนรูดบัตรเครดิตเสียเพลิน แบบนี้จะกลายเป็นดินพอกหางหมูป่าขึ้นมาได้

 

2. สร้างรายได้จากงานอดิเรก

คนเราทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง อยู่ที่เราจะนำสิ่งนั้น มาต่อยอดสร้างรายได้ ได้อย่างไร ทั้งดนตรี กีฬา การศึกษา วิชาการ งานบันเทิง ฯลฯ ถ้าตอนนี้ใครยังนึกไม่ออก เลดี้ฯ แนะนำให้ลองฝึกเขียนบทความ (Article) ขายเลยจ้า นี่ล่ะ ถือเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล ส่วนใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูปด้วยสมาร์ตโฟน “เป็นชีวิตจิตใจ” เอารูปไปขายสิจ๊ะเค้าเปิดเวทีนี้ฟรีที่แอปพลิเคชัน clashot !

(ขายได้แล้วบอกเลดี้ฯ บ้างนะ พอดีฝีมือห่วย อัปโหลดรูปแล้วยังไม่มีคนซื้อ ฮ่าๆ)

 

3. บริหารการเงินส่วนบุคคล ด้วยการลงทุน

แนวคิดที่สำคัญอีกประการของการบริหารการเงินส่วนบุคคล คือ การวางแผนการลงทุน เพราะนอกเหนือจากการมีเงินใช้ การมีเงินออมในธนาคาร (หรือออมรูปแบบอื่น) แล้ว ยังต้องปันเงินอีกส่วนไปลงทุนด้วย เช่น หุ้น กองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ และอื่นๆ เพื่อสร้างเงินอีกก้อนให้งอกเงย

 

4. วางแผนการเงินส่วนบุคคล ด้วยประกันชีวิต

อีกแนวคิดในการบริหารการเงินส่วนบุคคล ที่สำคัญมากเลยคือ การซื้อประกันชีวิต เพื่อเป็นรับประกันว่า เมื่อเราเสียชีวิต หรือไม่สามารถทำงานไม่ว่าจะด้วยเหตุใด คนข้างหลังเราจะไม่ลำบาก บางทีเรามาสนใจเรื่องประกันชีวิตตอนอายุมาก เบี้ยประกันก็จะแพงขึ้นตามโรคภัยที่จะมากขึ้นด้วย

ดังนั้น แม้อายุน้อยก็เริ่มทำประกันไว้ได้แล้ว !!

 

5. ตั้งเป้าหมายของชีวิต

บางคนบอกว่า แค่เดือนนี้เงินเดือนออกตรงเวลาก็โอเคแล้ว (...คิดอยู่ใช่มั้ย สารภาพ ฮ่าๆๆ) ไม่เห็นต้องซีเรียสกับชีวิตมากขนาดนั้น แต่ช้าก่อนอย่างน้อยมันก็เป็นเหมือนพิมพ์เขียวให้เราเดินตามอย่างมีเป้าหมาย เช่น จะซื้อรถยนต์ภายใน 1 ปีจากนี้ ต้องออมเดือนละเท่าไหร่ หลังซื้อรถต้องมีค่าซ่อมบำรุงเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายประกันรถเท่าไหร่ เป็นต้น

เริ่มต้นการออมเงิน ลองอ่านบทความเพิ่มเติมที่ สุดยอด! 5 เคล็ดลับการออมเงิน ปี 2018

การที่เรามีเป้าหมายชีวิต ไม่ว่าจะฝันเล็กหรือฝันใหญ่ มันคือฝันของเราและจะเป็นจุดเริ่มต้นให้เราต้องเริ่มวางแผนการเงินส่วนบุคคล อย่างเป็นระบบเสียที “ตัวเรา” จักต้องควบคุม การเงินส่วนบุคคล อย่าให้ “กิลส”เป็นผู้ที่เข้ามาควบคุมแทน 

 

เมื่อได้แนวคิดในการบริหารการเงินส่วนบุคคล แล้วก็ลุยเลยค่ะ จัดการ Plan-Do-Check-Act เริ่มจาก การวางแผน” แต่มันจะเป็นแค่แผนนะหากไม่เกิดการ ลงมือทำ” ระหว่างทางก็ต้อง ทบทวน” หากมีต้องแก้ไขบ้างก็ ลงมือแก้ไข/ปรับปรุง” เพื่อนำไปสู่การมีสุขภาพทางการเงินที่ดี..แม้  เงิน” จะไม่สามารถซื้อได้ทุกอย่าง แต่ทุกอย่างที่ต้องซื้อต้องใช้ "เงิน"!

 

โดย เลดี้แซป                         บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh