บทความแนะนำ

สุดยอด! 5 เคล็ดลับการออมเงิน ปี 2018 : โดย เลดี้แซป1990

สุดยอด! 5 เคล็ดลับการออมเงิน ปี 2018 : โดย เลดี้แซป1990

 

เคล็ดลับการออมเงิน ของแต่ละคนอาจมีวิธีที่แตกต่าง ด้วยรายได้และภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่เหมือน บางคนรสนิยมสูงแต่รายได้น้อย บางคนรายได้น้อยแต่รสนิยมสูง เอ๊ะ ยังไง ?! แต่ไม่ว่าจะรสนิยมไหนก็ตาม...คุณสามารถที่จะมีเงินเก็บได้ด้วย 5 เคล็ดลับการออมเงิน ซึ่งจะได้พรรณาโวหาร ดังต่อไปนี้ 

5 เคล็ดลับการออมเงิน

1. เคล็ดลับการออมเงินต้องมี Mindset ที่ถูกต้อง

หนึ่งในเคล็ดลับการออมเงินที่สำคัญประการแรก คือ ต้องเริ่มต้นจากการมีชุดของความคิดที่ถูกต้องก่อน นั่นคือ ส่วนที่อยู่โคตรลึก! อย่างทัศนคติ มุมมอง ความเชื่อ ของเราเอง

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรา "ไม่รู้จักพอ ไม่รู้จักออม"  ก็เพราะเอาตัวเองไป "เปรียบเทียบ"  กับคนอื่นนี่แหละ ถ้าเปรียบเทียบในทางที่ทำให้เรา มีแรงผลักดัน ทำมาหากินก็ว่าไปอย่าง แต่เปรียบเทียบแล้ว แรงขยันทำงานก็ไม่ได้มี แถมยังใช้เงินเก่ง และไม่สนใจที่จะออมเงิน แบบนี้เห็นทีจะต้องคิดใหม่ ยิ่งเดี๋ยวนี้งานวิจัยบอกชัดเจนว่าสังคมไทยมีพฤติกรรมแบบว่า...

 

"เห่อกินเที่ยว โซเชี่ยล มาก่อน"  ไม่ใช่ "เห่อแข่งกันออม แข่งกันลงทุนนะจ๊ะ" !!

 

มาดูข้อเท็จจริงในอีกฟากหนึ่งกันนะ ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว แสดงว่าต่อไปคนไทยอายุยืนขึ้น เงินทองใช้จ่ายควรมีมากพอรองรับ เป็นคนแก่ที่มีคุณค่า ไม่เป็นภาระลูกหลาน และวันนึงสาวๆ หนุ่มๆ อย่างเราก็ต้องแก่ ถามว่า

 

แล้ววันนี้เราเริ่มออมหรือยัง?

 

ฉันยังไม่คิดไกลขนาดนั้นนี่นา...งั้นไม่เป็นไร เอาใกล้ๆ ก่อน วันนี้หากเกิดเหตุไม่คาดคิด เราต้องโทรศัพท์ไปหยิบยืมเงินคนอื่นอยู่หรือไม่ ถ้าไม่...ตอนนี้เรามีเงินสำรองอยู่เท่าไหร่? เอาแบบ "อุ่นใจ" เงินก้อนแรกที่ควรมีก็ประมาณ 3-6 เดือนของค่าใช้จ่ายรายเดือนของเรา ดังนั้น มันไม่ใช่ว่าต้องออมเพื่อไปรอใช้จนแก่เฒ่าอย่างเดียวนะ

 

เพราะจริงๆ แล้ว แค่ออมพอเป็น "ยางอะไหล่" ของชีวิตในยามจำเป็นโดยที่เรา "ไม่ต้องหยิบยืมผู้อื่น" ก็น่าจะเป็นการเริ่มต้นออมที่เหมาะที่ควรแล้ว ดังคำกล่าวที่ว่า "อัตตาหิ อัตตโน นาโถ ตนเป็นที่พึ่งของตน" นั่นแล 

 

2. เคล็ดลับการออมเงิน ต้องเคลียร์หนี้สินที่มี-ปิดบัตรเครดิต

เคล็ดลับการออมเงิน ข้อที่ 2 คือ ปิดบัตรเครดิต ที่มีไว้หลายใบ (ทำไมก็ไม่รู้) เพียงเพราะอยากได้กระเป๋าสวยๆ หรือของแถมล่อใจต่างๆ หรือใบไหนที่มีหนี้สินอยู่ ก็ควรให้ความสำคัญกับการเคลียร์หนี้ อย่าเหนียวหนี้ ใจเขาใจเรา บัตรเครดิตมีไว้ได้ แต่ใช้ที่จำเป็น ไม่ควรจ่ายขั้นต่ำ แต่ควรจ่ายให้หมด

 

3. เคล็ดลับการออมเงิน แบบตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

เคล็ดลับการออมเงิน อีกประการคือ ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ลองคำนวณกาแฟอย่างต่ำ 60-100 บาท/แก้ว ใน 1 เดือน หากงดกาแฟคุณจะเก็บเงินเพิ่มขึ้นได้เท่าไหร่ ค่าสระเซ็ทผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งกี่บาท ค่านั่งแทกซี่ใน 1 เดือนกี่บาท เปลี่ยนเป็นตื่นเช้าขึ้น เพื่อประหยัดค่าแท็กซี่มานั่งรถเมล์ รถตู้ รถไฟฟ้า (เว้นแต่ด้วยสภาพงานที่ยังไง๊ ยังไง ก็ต้องแท็กซี่) หรือยอมเดินบ้างระยะทางใกล้ๆ ประหยัดค่ามอเตอร์ไซด์ ลองกินอาหารแบบข้าวแกงดูบ้าง

 

อย่าหลงเพลิน เห่อ กิน เที่ยว โซเชี่่ยลมาก่อน มันทำให้พฤติกรรมเราวิ่งตามคนอื่นอยู่เสมอ (บางทีไม่รู้ตัว) แต่หากชอบกินหรู ชอบเที่ยว เป็นทุนเดิม ส่วนการออมคุณๆ ก็ได้ลงมือปฏิบัติแล้ว อันนั้นก็ต้องชื่นชมนะคะ

 

4. เคล็ดลับการออมเงิน ออมก่อนใช้

ไม่มีอะไรเล้ย เพื่อหักดิบนี่แหละ ตั้งเป้าเลยว่า เราจะออมกี่เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือน มันออมยากนัก ก็ให้คนอื่นมาหักเงินไปเก็บไว้ให้ (บางคนให้ธนาคารที่บ้านเก็บให้เลยนะ เช่น มารดา ) เช่น ซื้อกองทุนรวมต่างๆ เขามีให้หักอัตโนมัติรายเดือนค่ะ ดังนั้น เงินออกยังไม่ทันได้ใช้ จะมีคนมาหักเงินไปก่อนแล้ว มันดีเหมือนกันนะ ยิ่งการลงทุนในหุ้นแบบ DCA นี่ เป็น เคล็ดลับการออมเงิน ที่เลดี้ฯ ชอบมาก หักไปเลยร้อยละ 20/ 30/ 40 ของเงินเดือน ลองดูค่ะ!  

 

เพราะถ้าเรายิ่งออมช้า การจะได้เงินออมเพิ่มขึ้นมาก ยิ่งต้องอออมในสัดส่วนที่มากกว่าคนที่เริ่มต้นออมเมื่ออายุยังน้อย ส่วนหลังจากตัดเงินออมแล้ว เหลือเท่าไหร่ก็ใช้ซะ!

 

5. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เคล็ดลับการออมเงิน

แต่ละเดือน เราจะรู้รายจ่ายเรามีอะไรบ้าง ถ้าไม่รู้ก็ควรรู้นับแต่บัดนี้ ต้องลองเขียน ลองแยก ออกมาให้ชัดเจน พอได้เงินเดือนมาก็แยกเป็นก้อนๆ เช่น ค่าโทรศัพท์ ค่าผ่อนงวดบ้าน ค่าสาธารณูปโภค  ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ที่เหลือจากนั้นก็เก็บโลดค่า!!

 

อ้าว แล้วถ้าไม่เหลือล่ะ!!

 

ลองย้อนขึ้นไปดูรายการที่ลิสต์ออกมาสิว่าพอจะลดทอนรายการไหนลงไปได้บ้าง ไม่ใช่การตัดรายการนั้นทิ้งไปนะคะ แต่ลองดูว่าสามารถที่จะหั่นงบส่วนนั้นลงได้อีกหน่อยหรือไม่ เช่น ค่าอินเทอร์เน็ต ลองดูเล่นเกมหนักไปไหม ลดลงได้มั้ย เสื้อผ้าซื้อบ่อยไปไหม ถ้าซื้อแนวแฟชั่นเราก็คงต้องซื้ออยู่บ่อยๆ แต่ไม่ว่ากัน หากรายได้สูง รสนิยมสูง ซื้อแนวๆ แฟชั่น ยังมีเก็บออม แบบนั้นให้ 3 ผ่าน!

 

สรุป เคล็ดลับการออมเงิน ทั้งหมด 5 ข้อ เลดี้ฯ มองว่าข้อที่ 1 สำคัญมากสุดนะ จะทำอะไรก็แล้วแต่ ต้องเริ่มต้นจากแนวคิดที่ถูกต้องก่อน...เพราะแค่ "เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยน" เมื่อเราออมเงินก้อนแรกได้สำเร็จรองรับกรณีเลวร้าย เช่น ตกงานเรายังนอนดีดสะดืออยู่บ้านได้สัก 3 เดือน หรือ 6 เดือน จากนั้นก็เริ่มออมก้อนถัดไป แยกไว้เพื่อ "การลงทุน" ซึ่งเลดี้ฯ จะได้กล่าวถึงในโอกาสถัดไป

 

โดย เลดี้แซปบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh