บทความแนะนำ

หาเงินใส่พอร์ต: ปรับโครงสร้างหนี้ ลดภาระจ่าย เอาเงินมาลงทุน โดย แว่นใส

หาเงินใส่พอร์ต: ปรับโครงสร้างหนี้ ลดภาระจ่าย เอาเงินมาลงทุน โดย แว่นใส

 

การมีหนี้เป็นเรื่องปกติ น้อยคนที่จะไม่มีหนี้ การไม่มีหนี้นับเป็นอีกหนึ่งลาภอันประเสริฐ

(จริง ๆ นะ เชื่อเถอะ 55+)

แต่เมื่อมีหนี้แล้ว เราจะจัดการมันอย่างไร สิ่งนี้สำคัญกว่า

 

หนี้ที่มีอยู่เกินตัวมั้ย?

ถ้าไม่เกินตัว แต่อยากจ่ายหนี้น้อยลง ให้มีเงินเก็บเพิ่ม ทำได้มั้ย? 

"ทำได้ครับ"

 

ยังไง?

ก่อนอื่น เคยได้ยินคำว่า "การปรับโครงสร้างหนี้" หรือ "รีไฟแนนซ์มั้ย" 

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้ยิน และเข้าใจว่าคืออันเดียวกัน ผมก็เคยเข้าใจว่าคือสิ่งเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ มันต่างกัน

 

ปรับโครงสร้างหนี้ (Restructuring)

ารปรับโครงสร้างหนี้ คือ กรณีที่เราผ่อนไม่ไหว ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายหนี้ได้ตามกำหนด อาจจะเกิดจากเหตุสุดวิสัยบางอย่าง นำมาซึ่งปัญหาใหญ่ เมื่อหยุดจ่ายหลายงวดก็จะถูกยึดทรัพย์ในที่สุด วิธีแก้ปัญหาคือ ต้องไปคุยกับเจ้าหนี้ว่าพอจะมีทางช่วยหรือไม่ โดยปกติเจ้าหนี้จะประนอมหนี้

โดยการเสนอให้ "ปรับโครงสร้างหนี้" เช่น จากที่ผ่อนเดือนละ 20,000 บาท เจ้าหนี้จะปรับโครงสร้างหนี้ แล้วลดให้ผ่อนเดือนละ 10,000 บาทไปก่อนในช่วงระยะเลาหนึ่ง (อาจจะจ่ายแค่ดอกเบี้ยอย่างเดียว) จนกว่าจะแก้ปัญหาได้ จึงค่อยกลับมาผ่อนเหมือนเดิม

 

รีไฟแนนซ์ (Refinance)

รีไฟแนนซ์บ้าน หรือ รีไฟแนนซ์คอนโด เป็นการย้ายไปผ่อนสินเชื่อเดิมกับธนาคารใหม่ ที่ให้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า ปกตินิยมรีไฟแนนซ์กันทุก 3 ปี เพราะว่าเวลากู้บ้าน/คอนโด จะได้รับดอกเบี้ยถูกใน 3 ปีแรก หลังจากนั้นดอกเบี้ยจะแพงขึ้น

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์คือ มักจะได้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่า ลดภาระดอกเบี้ยจ่าย ซึ่งสะท้อนจากการที่ผ่อนต่อเดือนน้อยลง (ในระยะเวลาเท่าเดิม) แต่ก็ต้องคำนวณให้ดีว่า ดอกเบี้ยที่ถูกลงคุ้มกับค่าใช้จ่ายตอนรีไฟแนนซ์รึเปล่า ถ้าคุ้มมาก ๆ คุ้มอย่างชัดเจนก็รีไฟแนนซ์โลดดดดดดด ^^

 

โดยสรุปคือ การปรับโครงสร้างหนี้เป็นการเจรจากับเจ้าหนี้ในยามที่เราจ่ายต่อไม่ไหวชั่วคราว 

ผมไม่ไหวแล้วค้าบ / หนูไม่ไหวแล้วคร้าาาาาา ส่วนรีไฟแนนซ์เป็นการลดภาระจ่ายต่อเดือน จากดอกเบี้ยที่ถูกลง ไม่ได้เกิดจากเรามีปัญหาแต่อย่างใด การรีไฟแนนซ์จึงไม่ได้ทำให้เสียประวัติทางการเงินแต่อย่างใด

 

ดังนั้น เงินที่จ่ายน้อยลงต่อเดือนนี้แหละ สามารถนำมาลงทุนเพิ่ม เติมเข้าพอร์ต ให้พอร์ตโตเท่าขุนเขา (ไม่ใช่ติดดอยนะเออ 55+)บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh