บทความแนะนำ

โคตรเจ๋ง! หุ้นอสังหาฯ ตัวนี้ถือ 3 ปีกำไร 400% : โดย เลดี้แซป1990

โคตรเจ๋ง! หุ้นอสังหาฯ ตัวนี้ถือ 3 ปีกำไร 400% : โดย เลดี้แซป1990

 

ช่วง ปีที่ผ่านมา กลุ่มหุ้นอสังหาฯ ให้ผลตอบแทนจากการลงทุนประมาณ 10% แต่รู้ไหมว่ามี หุ้นอสังหาฯ อยู่ตัวหนึ่งราคาพุ่งไม่เหลียวหลัง!! เรียกได้ว่าใครที่ซื้อและถือไว้เมื่อ ปีก่อนจวบจนถึงเพลานี้จะได้ผลตอบแทนสูงถึง 400% !!

 

หุ้นอสังหาฯ ตัวนั้นก็คือ ORI หรือ บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เข้าตลาดเดือน ต.ค.ปี 58 ที่ราคาไอพีโอ 9 บาท หากยังจำกันได้ ORI เป็นหุ้นอสังหาฯ ที่ปิดเทรดต่ำจองในวันแรก 8.90 บาท (หลัง adjust เพิ่มทุนจ่ายหุ้นปันผล 3 รอบจะได้ราคาปิดเทรดวันแรก 3.47 บาท) หากคำนวณเทียบราคาตอนนี้แถวๆ 18 บาท เท่ากับว่าถือมา 2 ปี 9 เดือน มีกำไรทางบัญชีแล้วถึง 400% 

 

คนที่น่าอิจฉาที่สุดก็เห็นจะสองเสี่ยขาใหญ่มวากก!! ทั้ง นเรศ งามอภิชน , สมพงษ์ ชลคดีดำรงกุล กอดไว้เหนียวหนึบตั้งแต่เข้าตลาดใหม่ๆ จนตอนนี้พอร์ตบวมไปถึงไหนต่อไหนกันแล้ว อาจจะมีขาดทุนบ้างก็แค่...ขาดทุนกำไร 555 เพราะ ORI เคยพีคสุด 23.50 บาทเมื่อเดือน พ.ย.ปี 60

 

เป็น หุ้นอสังหาฯ ที่กำไรโตกระโดดถึง เท่า

ORI ยังเป็น หุ้นอสังหาฯ ที่กำไรโตถึง 2 เท่า ดูอย่างปีล่าสุด 2560 กำไรเติบโตถึง 217% ปรับฐานใหม่เป็นหลักพันลบ. (มีกำไร 2 พันลบ.) จากหลักร้อยล้านบาทในสองปีก่อน ส่วนรายได้เติบโต  212%  ขาดอยู่ไม่มากก็จะปรับฐานสู่หลักหมื่นลบ. แล้วจ้า

 

เข้าข่าย หุ้นอสังหาฯ D/E สูง อันดับต้นๆ

ORI อัตราผลตอบแทนดี แต่หากมองในแง่ของ สัดส่วนหนี้สินต่อส่วนทุน ORI เป็น หุ้นอสังหาฯ ที่มีหนี้สินต่อทุนสูงเป็นอันดับต้นๆ ในกลุ่ม อยู่ที่ 3.30 เท่า จะแพ้ก็แค่ PACE รายนั้นยอมยกธงขาวเลยเหอะ D/E ชนะเลิศ 13 เท่า!

 

ช่วง 1-2 ปีจากนี้เป็นปีแห่งการลงทุนของ ORI จากแผนที่จะเร่งสร้าง Recurring Income โดยภายในช่วง 5 ปีจากนี้ จะลงทุนอีกไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นลบ. ส่วนหนึ่งก็คงจะต้องกู้ด้วยโอกาสในการโตก็จะมาพร้อมกับความเสี่ยงจากหนี้ที่สูง 

 

นักลงทุนก็คงต้องจับตา หุ้นอสังหาฯ ตัวนี้ สำหรับแผนการเติบโตในช่วง 5 ปี โดยเฉพาะแผนการรุกสู่รายได้แบบประจำ (Recurring Income) และเขาไม่ได้ฉายเดี่ยวนะ ไปแบบมีเพื่อนโดยการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์

 

แต่ก็อย่าลืมว่า...การเติบโตจากฐานที่ใหญ่ขึ้น อาจจะไม่ได้เห็นตัวเลขการ Growth ของกำไรในอัตราเร่งเหมือนช่วง 1-2 ปีแรก 

 

การลงทุน การเล่นหุ้น หุ้นอสังหาฯ อย่าลืมดู "ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยนั่นคือการอ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ หุ้นอสังหาฯ ภาวะเศรษฐกิจ อัตราดอกเบี้ย หนี้ภาคครัวเรือน เพื่อที่เราจะได้อัพเดทปัจจัยแวดล้อม อันจะมีผลกระทบต่อการทำธุรกิจของเซ็กเตอร์นี้กันด้วยนะคะ

 

By เลดี้แซปบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh