บทความแนะนำ

หนี้บัตรไว้ก่อน..ผ่อนงวดรถแป๊ป! : โดย เลดี้แซป1990

หนี้บัตรไว้ก่อน..ผ่อนงวดรถแป๊ป! : โดย เลดี้แซป1990

หนี้บัตรไว้ก่อน..ผ่อนงวดรถแป๊ป!!

หลายคนบอก "ซื้อบ้านก่อนรถ" บางคนบอก "ซื้อรถก่อนบ้าน" เถียงกันคงจะไม่จบง่าย เอาที่สบายใจ อยู่ที่ใครพอใจจะซื้ออะไรก่อนก็แล้วกัน

 

แต่ที่พอจะชื่นใจหน่อยคือ ตัวเลข "หนี้เสียจากสินเชื่อรถยนต์" ปรับลงในไตรมาสแรกที่ผ่านมา ลองทายซิว่าไปโผล่ที่หนี้ก้อนไหน...แท๊น แท๊น แท๊น แถ่นนนน...ไปโผล่ที่ "สินเชื่อบัตรเครดิต" และ "สินเชื่อบ้าน" ไงล่ะคะคุณผู้โช๊มม!!  

 

แต่ไม่ว่าจะซื้ออะไรก่อนก็ตามแต่ ต้องประเมินความพร้อมของตนเองไว้ เป็นดีที่สุด

 

เพราะว่า "หนี้เน่า" เฉพาะส่วนที่เพิ่มขึ้นไตรมาสแรกปีนี้ มาจากกลุ่มสินเชื่ออุปโภคบริโภค ย่อยลงมาให้เห็นภาพ ก็จะมีพวกสินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อบ้านและสินเชื่อส่วนบุคคล ตอนนี้คนเริ่มเบี้ยวหนี้แล้วนะ...สงสัยผันเงินไปผ่อนงวดรถก่อน ฮ่าๆ ๆ

 

มาดูตัวเลขที่สำคัญจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เค้าเป็นหน่วยงานที่เก็บสถิติด้านเศรษฐกิจเอาไว้ เราจะไล่ดูกันทีละภูมิภาค "ยอดรถยนต์นั่งจดทะเบียนใหม่" หรือถอยรถป้ายแดง 5 เดือนแรก จะได้เห็นว่าคนไทย ช้อปปิ้งรถยนต์กันหนักขนาดไหน

 

"ภาคกลาง" ชนะเลิศเพิ่มขึ้น 34.3% สูงกว่าทุกภาค และเมื่อย้อนดูหลายเดือนก่อนหน้า ยังพบว่าเป็นการเติบโตในระดับ 30% ติดกันหลายเดือน เฉพาะเดือน พ.ค. พบว่าคนถอยรถป้ายแดงเพิ่มถึง 38.5% จากเดือน เม.ย.เพิ่มขึ้น 38.5% และเดือน มี.ค.เพิ่มขึ้น 31.5% 

 

ภาคอีสาน เค้าถอยรถป้ายแดงกันเพิ่มขึ้น 24.4% ภาคตะวันออก เพิ่มขึ้น 23.3% ภาคตะวันตกเพิ่มขึ้น 23.3% ภาคใต้ยอดเพิ่มขึ้น 21.8%  และภาคเหนือ เพิ่มขึ้น 20.1%

 

กรุงเทพฯ และปริมณฑล เพิ่มขึ้น 15.2% จากปีก่อนช่วงไตรมาส 1 ลดลง 7.4% และไตรมาส 2 ลดลง 2.9% รวมทั้งปีเพิ่มขึ้น 15% ก็ไม่ต้องแปลกใจทำไมรถยังโครตติดทุกวัน ทั้งที่มีรถไฟฟ้าบนดิน ใต้ดิน ทั้งพี่วินมอเตอร์ไซด์ เรือในคลองแสนแสบ และแอร์พอร์ตเรียลลิงก์ 

 

สอดคล้องกับตัวเลขยอดขายรถยนต์ในประเทศ "โตทุกเดือน" จากเดือน ม.ค.ขายได้ 6.6 หมื่นคัน มาเดือน ก.พ.ขายได้ 7.5 หมื่นคัน เดือน มี.ค. 9.5 หมื่นคัน (เดือนนี้จะสูงผิดปกติ เพราะมียอดจองในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์) เดือน เม.ย. ขายได้ 7.9 หมื่นคัน เดือน พ.ค. ขายได้ 8.5 หมื่นคัน และล่าสุดเดือน มิ.ย. ขายได้ 8.7 หมื่นคัน

 

"รถป้ายแดง" ขายดิบดีอย่างนี้ อย่างน้อยบริษัท ให้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ก็ได้กินดอกเบี้ย เซลล์ขายรถ ได้ค่าคอมมิชชั่น บริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ก็ได้กำไร คนซื้อรถก็ได้อุดหนุนธุรกิจน้ำมัน บริษัทต่างๆ ในตลาดหุ้นก็ได้อานิสงส์ เช่น AHSAT STANLY  

 

เห็นได้ว่า คนไทยทุกภาค ถอยรถป้ายแดงเพิ่มขึ้นทั้งรถเก๋ง รถกระบะ น่าจะสะท้อนถึงความมั่นใจในภาวะเศรษฐกิจ ต่างจากหลายปีก่อนที่คนไม่ค่อยซื่้อรถ ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์แย่ โรงงานก็ปลดคน

 

แต่สิ่งที่สำคัญ คือ การมีวินัยทางการเงิน ไม่เพิ่มสถิติหนี้เน่าให้กับประเทศ และรู้จักเก็บออม ยิ่งในช่วงดอกเบี้ยขาขึ้นแล้วภาระผ่อนจ่ายจะมากขึ้นกว่าเดิม จึงต้องวางแผนการใช้เงินให้ดี

 

By เลดี้แซป   บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh