บทความแนะนำ

สำรวจ 5 จุดซ่อนเร้น (ในงบการเงิน)

สำรวจ 5 จุดซ่อนเร้น (ในงบการเงิน)

นอกจากเรื่องใต้สะดือแล้ว ในงบการเงินก็มีจุดซ่อนเร้นให้นักลงทุนอย่างเรา ๆ ค้นหากันด้วยล่ะ ซึ่งเป็นจุดที่นักลงทุนมือใหม่มักไม่รู้ว่ามีเรื่องแบบนี้ซ่อนอยู่ด้วย ถ้าพร้อมแล้วเราไปค้นหากัน

 

1.ส่วนผู้ถือหุ้นเป็นส่วนที่บริษัททำธุรกิจแล้วมีกำไรเก็บมาสะสมไว้ นั่นแปลว่าถ้าส่วนนี้เพิ่มขึ้นก็เป็นเรื่องที่ดีนะ แต่อีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ส่วนนี้เพิ่มขึ้นคือ การใส่เงินเพิ่มเข้าไปหรือการเพิ่มทุนนั่นเอง ฉะนั้นควรดูมูลค่าหุ้นที่เรียกชำระแล้วประกอบด้วยล่ะว่า ส่วนผู้ถือหุ้นที่เพิ่มขึ้นมานั้นเพิ่มมาจากการทำธุรกิจหรือเพิ่มมาจากการใส่เงินเข้าไปกันแน่

 

2. ROE เป็นอัตราส่วนที่บอกว่าบริษัทนำเงินทุนที่มี ไปหาผลตอบแทนได้เท่าไหร่ คุ้มหรือไม่ ซึ่งมันยิ่งสูงก็ยิ่งดีแหละ แต่ให้ระวังว่า ROE ที่สูงมันอาจมาจากการกู้ยืมเพื่อขยายธุรกิจ พอนำกำไรมาเทียบกับส่วนผู้ถือหุ้นแล้ว ROE เลยดูสูง ซึ่งต้องดูหนี้สินประกอบด้วยล่ะ ไม่งั้นถ้ามีปัญหาขึ้นมาจะเจ็บกว่าชาวบ้านเค้าได้นะ

 

3. หนี้เยอะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่มีหนี้อยู่แบบนึงที่เป็นผลดีกับบริษัท เค้าเรียกว่าเจ้าหนี้การค้า หมายความว่า บริษัทได้นำสินค้าจากเจ้าหนี้การค้ามาขายก่อน พอขายได้แล้วค่อยเอาเงินไปจ่ายยังไงล่ะ ซึ่งหนี้ส่วนนี้ส่วนใหญ่จะไม่เสียดอกเบี้ยนะ นั่นอาจหมายถึงบริษัทนี้มีอำนาจต่อรองสูงจนทำให้ได้ของมาขายก่อน แถมยังไม่เสียดอกเบี้ยอีกด้วยล่ะ

 

4. ดูกำไรสุทธิดีกว่าดีกว่าดูกำไรต่อหุ้น เพราะถ้าดูกำไรต่อหุ้นเราอาจโดนหลอกจากการเพิ่มทุน แตกพาร์หรือการเล่นแร่แปรธาตุของผู้บริหารเอาได้นะ ฉะนั้นถ้าอยากดูกำไรเทียบกับปีก่อน ๆ แนะนำให้ดูกำไรสุทธิของทั้งบริษัทจะดีกว่า

 

5. เงินปันผลน้อยอาจเป็นเรื่องดีเพราะถ้าบริษัทกำลังอยู๋ในช่วงเติบโตหรือต้องขยายกิจการ บริษัทก็จะเก็บเงินจากกำไรสุทธิมาเก็บไว้ลงทุนก็ได้ กลับกันบริษัทที่จ่ายเงินปันผลเยอะ อาจจะไม่ดีก็ได้เพราะบริษัทอาจจะขยายธุรกิจอีกไม่ได้แล้ว ขยายไปก็ไม่มีคนซื้อสินค้า เลยเอากำไรสุทธิไปปันผลให้ผู้ถือหุ้นซะเลย

 

เห็นมั้ยว่านอกจากเรื่องใต้สะดือแล้ว ในงบการเงินก็มีจุดที่น่าค้นหาด้วยเหมือนกันนะ เรื่องแบบนี้มันต้องเรียนกับคนที่มีประสบการณ์เท่านั้นถึงจะรู้บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh