บทความแนะนำ

10 Steps เลือกหุ้น ให้เหมือนเลือกแฟน!

10 Steps เลือกหุ้น ให้เหมือนเลือกแฟน!

 

10 Steps เลือกหุ้นให้เหมือนเลือกแฟน!!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการหาแฟนดี ๆ ในฝันซักคน นอกจากรูปร่างหน้าตาแล้วต้องหาคนที่นิสัยดี ขยันทำมาหากินอีกด้วย แล้วการที่เราจะฝากชีวิตและเงินเก็บเราไว้กับหุ้นสักตัว มันต่างจากฝากชีวิตไว้กับแฟนคนนี้ตรงไหน...? งั้นวันนี้เรามี 10 steps ในการเลือกหุ้นที่ไม่ต่างจากการเลือกแฟนมาให้เพื่อน ๆ ลองนำไปใช้ หรือถ้าใครมีแฟนแล้วให้นึกย้อนไปว่าแฟนคุณใช้เสน่ห์อะไรมัดใจเรา เราก็เลือกหุ้นที่มีเสน่ห์แบบนั้นนั่นแหละ ไม่เห็นจะยากเลย!!

 

1) ก่อนที่เราจะไปเจาะลึกชีวิตใครซักคน คงต้องเริ่มจากเรื่องทั่ว ๆ ไปก่อนว่าเค้าชื่ออะไร รูปร่างหน้าตาเป็นยังไง ทำมาหากินอะไร ทำงานสุจริตมั้ย งั้นแปลว่าอันดับแรก...ก่อนที่เราจะไปดูกราฟหรือแกะงบหุ้นสักตัว เราก็ต้องดูก่อนว่าบริษัทนั้นชื่ออะไร ทำมาหากินอะไร นิสัยใจคอผู้บริหารเป็นอย่างไรให้เข้าใจถ่องแท้ซะก่อน เพราะต่อให้เค้าคนนั้นหน้าตาดีแค่ไหน ถ้ามีแต่เรื่องไม่ดี ทำผิดกฎหมาย เราก็คงไม่อยากฝากชีวิตไว้กับคนที่ไม่ซื่อสัตย์สุจริตหรอก จริงมั้ย...?

 

2) ส่วนผู้ถือหุ้น พอเราเริ่มสนิทกับเค้ามากขึ้น เราคงอยากรู้แล้วว่าเป้าหมายของเราคนนี้ (นิสัย) รวยแค่ไหน ที่เค้าบอกว่าจะเลี้ยงดูเรา ปูเสื่อเราเป็นอย่างดี แต่พอดูเงินเก็บในบัญชีกลับร่อยหรอลงทุกวัน คงต้องคุยกันหน่อยละว่าโกหกเราไปวัน ๆ รึเปล่า! 555

 

3) หนี้สิน แน่นอนว่าเราคงไม่อยากได้แฟนที่มีหนี้สินติดตัวเยอะแยะมากมายหรอก เพราะถ้าเกิดหมุนเงินไม่ทันหรือเศรษฐกิจไม่ดีล่ะก็ อาจจะแย่กันทั้งคู่ก็ได้นะ T_T!!

 

4) รายได้ ถ้าเลือกได้เราคงอยากได้แฟนที่มีรายได้เยอะอยู่แล้วแหละ แต่ถ้ารายได้เค้าไม่เยอะเราก็ไม่ว่าเค้านะ ขอแค่ขยันทำมาหากิน มีรายได้สม่ำเสมอและถ้าเพิ่มขึ้นได้เรื่อย ๆ ก็จะดีมากนะจ๊ะที่รัก

 

5) (รายจ่าย) ถ้าเราจะคบกับแฟนคนนี้จริง รายจ่ายถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เราต้องดูว่าในแต่ละไตรมาส เค้าคนนี้มีรายจ่ายเยอะกว่ารายได้รึเปล่านะ เพราะถ้าใช้มากกว่าที่หาได้ละก็ อีกหน่อยเค้าได้มายืมเงินเราแน่!!

 

ุ6) กำไรสุทธิ สรุปแล้วแต่ละไตรมาสหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือเก็บเท่าไหร่ ไหนเค้าบอกหาได้เยอะ แต่ถ้าใช้หมดหรือติดลบ ต้องมายืมเงินเราอยู่ตลอด คงต้องเคลียร์กันหน่อยแล้วล่ะว่าเอาไปเปย์ใครหมด

 

7) ROE ถ้าอยากรู้ว่าเราลงทุนลงแรงกับแฟนคนนี้แล้วเค้าดีพอมั้ย คุ้มกับแรงที่เราลงไปรึเปล่า หรือคบกับคนอื่นแล้วดีกว่านี้กันแน่ เพราะถ้าแต่งงานกันแล้วเราต้องทำอาหารให้ทานทุกวัน ดูแลบ้าน รับส่งลูกไปโรงเรียนทุกวัน แต่เค้ากลับไม่เคยทำอะไรให้เราเลยก็คงต้องเคลียร์กันหน่อยนะแล้ว

 

8) ROA ถ้าเค้ามีทรัพย์สิน แล้วเอาไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ละก็ เค้าจะเป็นแฟนที่ประเสริฐที่สุด

 

9) P/E ratio แฟนที่ฐานะทางสังคมดี หน้าที่การงานดี มีอนาคต PE ก็จะสูงเป็นเรื่องธรรมดา แต่เราก็ต้องวางตัวให้เป็นนะ ให้เวลาเค้าบ้าง หัดรอเค้าบ้าง ถ้าเค้าดูยุ่งๆก็อย่ารีบ อย่าโทรไปจิกเค้าล่ะ เดี๋ยวมันจะดูไม่งาม...แล้วจะจบไม่สวย

 

10) เงินปันผล สุดท้ายแฟนที่ดีต้องแบ่งเงินมาให้เราบ้างเป็นครั้งคราวก็จะดีมาก ๆ ได้ไปช็อปปิ้งบ้าง ได้ไปเที่ยวด้วยกันบ้าง เซอร์ไพรซ์บ้าง ....ได้มั้ยคุณแฟน ^^

 

สรุป

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะอยากมีแฟนในฝันตรงกับข้อไหนบ้าง เราถึงจะยอมฝากชีวิตเราไว้กับเค้าได้ แล้วหุ้นที่เราฝากชีวิตเอาไว้ล่ะมีข้อนั้น ๆ บ้างรึเปล่า? ส่วนใครที่ยังไม่เจอแฟนในฝันก็หากันต่อไป

 

โดย จอร์ส โซรุสบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh