บทความแนะนำ

"จอร์จ โซรอส" ถึงเศรษฐกิจไทย 2018 : โดย เลดี้แซป1990

ไม่นานมานี้ นักลงทุนและมหาเศรษฐีระดับโลกอย่าง "จอร์จ โซรอส" ออกมาเตือนชาวโลกว่า จากสัญญาณค่าเงินดอลลาร์ที่สูงขึ้นและเงินทุนไหลออกจากตลาดเกิดใหม่อาจจุดชนวน “วิกฤติเศรษฐกิจการเงินครั้งใหญ่”

 

แม้จะเป็นการแสดงความคิดเห็น ในฐานะที่เขาเป็น “นักลงทุน” แต่ฟังแล้วก็พาลเสียวว๊าบบบบบ !!

 

ช่วงนี้ตลาดหุ้นบ้านเรายิ่งไม่ค่อยดี แต่ต่างชาติน่ะ “ขายดิบขายดี” ตั้งแต่ต้นปีมาจนถึงวันที่เขียนบทความต้นฉบับ (12 มิ.ย.) นี่ก็ขายหุ้นไทยไปแล้ว 1.4 แสนลบ. จัดว่ามากเพราะนี่เพิ่งจะผ่านมาแค่ 5 เดือนเศษ

 

วาทะของ “จอร์จ โซรอส” จุดชนวนให้เลดี้ฯ คันปาก ต้องไปสอบถามกับผู้รู้ว่าเขาเหล่านั้นมีมุมมองอย่างไรบ้างต่อ “สถานการณ์ เศรษฐกิจโลก”

 

“ปริญญ์ พานิชภักดิ์” กรรมการผู้จัดการ บล.ซีแอลเอสเอ (ประเทศไทย) ให้มุมมองว่า ภาพรวมเศรษฐกิจโลกยังห่างไกลจากคำว่า "วิกฤติเศรษฐกิจการเงิน" ที่มักจะเกิดขึ้นในยามที่ผู้คนชะล่าใจ เหมือนช่วงก่อนวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ ปัจจุบันแม้จะมีจุดเปราะบางอยู่บ้าง แต่ผู้นำ ผู้เกี่ยวข้องต่างรับรู้และถกประเด็นกัน "บริบท" จึงแตกต่างจากอดีต

 

ที่สำคัญเศรษฐกิจโลกก็เพิ่งจะ “เริ่มฟื้น” หลังซึมมาหลายปี แม้อาจจะมีจุดเปราะบางอยู่บ้าง เช่น หนี้สาธารณะของสหรัฐฯ แต่ก็คงจะเกิดวิกฤติยากเพราะเงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ เป็นสกุลเงินที่ใช้เป็นเงินทุนสำรองของโลก สหรัฐฯ สามารถพิมพ์เงินอีกรอบได้ 

 

“ปริญญ์” ระบุว่า ส่วนตัวเขามองว่าวิกฤติครั้งต่อไป จะไม่ใช่วิกฤติทางการเงิน แต่อาจจะเป็นวิกฤติในเชิงของ “การเมือง สังคม” รวมถึงนโยายต่างๆ ของ ปธน. “ทรัมป์” ที่กระทบนานาประเทศ ซึ่งอาจนำไปสู่สงครามทางการฑูต หรือสงครามเย็นที่น่ากลัวมากกว่า!!

 

มาดูค่ายเอเซียพลัสกันบ้าง “ก้องเกียรติ โอภาสวงการ” ประธานกรรมการบริหาร  บมจ.เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์  มีความเห็นคล้ายกัน โดยมองว่าเศรษฐกิจโลกยัง “ห่างไกลจากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจการเงิน” จึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลหรือกลัวจนเกินไป เพราะหากพิจารณาจากสถานะของประเทศผู้นำด้านเศรษฐกิจโลกอย่างสหรัฐฯ และจีนนั้นยังแข็งแกร่ง ส่วนยุโรปอาจจะมีปัญหาบ้างกรณีการเมืองในอิตาลี แต่ก็ไม่ใช่ประเทศผู้นำเศรษฐกิจอันดับ 1 

 

เขามองกรณี "จอร์ส โซรอส" ออกมาแสดงความคิดในประเด็นต่างๆ ด้านการเงิน ราคาหุ้น อัตราดอกเบี้ย ว่าเป็นการเตือนโดยทั่วๆ ไปในมุมมองของฝั่ง “นักลงทุน”

 

มองต่างประเทศแล้ว ย้อนมาดูในประเทศกันดีกว่า ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?

 

ดูเหมือน “รวยกระจุก จนกระจาย” ยังเป็นประโยคอมตะ เพราะตัวเลขเศรษฐกิจดีขึ้นนะ หลายฝ่ายทยอยปรับคาดการณ์จีดีพี แต่ว่าหลายคนบ่น “ดีขึ้นตรงไหน” นั่นอาจจะเพราะการส่งผ่านความมั่งคั่ง มันยังลงถึงระดับฐานรากช้าอยู่ ..มวากกกก!! 

 

แต่วันนี้หากมองในภาพใหญ่ของ “ระบบการเงินไทย” ความแข็งแรงและภูมิต้านทานไม่แพ้ชาติใดในโลก !

 

เห็นได้จากระบบธนาคารพาณิชย์ไทย ณ สิ้นไตรมาสแรกปีนี้ สัดส่วนเงินสำรองที่มีต่อเงินสำรองพึงกัน “เพิ่มขึ้น” มาอยู่ที่ 176% และมีเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง 18% สัดส่วนเหล่านี้เป็น "เครื่องชี้วัด" ความมั่นคงของระบบธนาคาพาณิชย์ “ยิ่งสูงยิ่งดี”

 

*ชนวนวิกฤติรอบใหม่จะมาช้าหรือเร็ว คือ "อนาคต" แต่ "ปัจจุบัน" ตลาดเงินตลาดทุนโลกจะยังคงผันผวนล้อไปกับภาวะเศรษฐกิจ-การเมืองโลกแทบรายวัน และไทยหลีกเลี่ยงผลกระทบไม่ได้ ที่สุดแล้วการมี “สติ” ไม่ประมาทในการใช้ชีวิตน่าจะเป็นภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดในทุกๆ วิกฤติ!!

 

เพราะว่า “โลกนี้มันอยู่ยาก” ดังที่สติ๊กเกอร์เฟสบุ๊กได้กล่าวไว้ ^_^ 

เลดี้ฯ ชอบใช้ เพราะมันน่ารัก!

 

By เลดี้แซป :)บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh