บทความแนะนำ

ส่อง 3 ค่ายขายตรงความงามในตลาดหุ้น : โดย เลดี้แซป1990

ส่อง 3 ค่ายขายตรงความงามในตลาดหุ้น : โดย เลดี้แซป1990

ส่อง 3 ค่ายขายตรงความงามในตลาดหุ้น

 

"ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง"

สุภาษิตนี้ใช้ได้ตลลอดไม่เคยล้าสมัย จึงไม่แปลกที่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสวยๆ งามๆ จะมีมูลค่าตลาดมหาศาล ผู้ประกอบการหน้าใหม่ หน้าเก่าแข่งกันดุเดือด

 

ช่องทางยอดฮิตในการขายเดี๋ยวนี้ คือ "การตลาดขายตรง" และรูปแบบก็เปลี่ยนไปมาก แต่ก่อนไม่มีโฆษณา เดี๋ยวนี้ก็เอาโฆษณาเข้ามาช่วยอีกแรง ให้สมาชิกขายของได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องออกแรงพูดเหมือนแต่ก่อนมาก 

 

เคยเห็นหรือเคยมีเพื่อนเป็นแบบนี้ไหม?

ชอบรีวิวครีมตามเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม แม่มาแล้ว ตัวแม่มาเอง แม่นั่น แม่นี่ ...พวกนี้ส่วนใหญ่ทำขายตรงแบบชั้นเดียว (SLM) คือ เหมาสินค้ามาเป็นล็อตซื้อมากได้ส่วนลดมาก แล้วก็ไปขายปลีกเอากำไรส่วนต่าง ไม่เน้นหาลูกทีม

 

บางคนชอบนัดเราเข้าไปบริษัท ไปฟังแนวคิดธุรกิจ ไปดูสาธิตสินค้านั่นนี่ พวกนี้ขายตรงแบบหลายชั้น (MLM) เน้นหาเครือข่ายลูกทีม ผลตอบแทนหลายทาง ขึ้นกับลูกเล่นของแผนการตลาด

 

ระบาดกันทั่วบ้านทั่วเมืองขนาดนี้ รู้ไหมว่า บริษัทในตลาดหุ้นบ้านเราก็มีอยู่ 3 เจ้า ทำธุรกิจขายตรงด้วยนะเออ!

 

ค่ายแรก “เอเชี่ยนไลฟ์” แบรนด์นี้อยู่ในเครือ บมจ.เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ (APCO) บริหารงานโดย ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา ทำธุรกิจ MLM มานานโขตั้งแต่ก่อนเข้าตลาดหุ้นเสียอีก สินค้าเขาผลิตเองจากทีมนักวิจัยบริษัท จุดเด่นก็พวกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางที่มีสารสกัดจากมังคุด

 

แต่ระยะหลัง APCO พยายามลดสัดส่วนรายได้จากช่องทาง MLM ซึ่งเกิน 50% ของรายได้รวม แม้กำไรดี…เพราะจุดเสี่ยงคือ สมาชิกย้ายเข้าออกได้ง่าย จึงหันมาเพิ่มรายได้ช่องทาง Call Center และ Digital Marketing

 

ค่ายที่ 2 "ศรีไทยเน็ทเวิร์ค" ของ บมจ.ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ (SITHAI) เพิ่งปรับทัพผู้บริหารใหม่ในธุรกิจ MLM หลังการย้ายเข้าออกของผู้นำและสมาชิกทำให้ยอดขาย "ศรีไทยเน็ทเวิร์ค" ปีที่แล้วสะดุด..แต่สัดส่วนยังน้อยไม่ถึง 5% ของรายได้รวมจึงไม่มีนัยสำคัญต่อรายได้ของ SITHAI สินค้าที่ขายหลักๆ ก็พวกเสริมอาหารและความงามเช่นกัน

 

มาถึงน้องใหม่แกะกล่องอย่าง RS เพิ่งชิมลางบุกธุรกิจขายตรงแบบชั้นเดียว (SLM) เมื่อต้นปีมานี่เอง ภายใต้แบรนด์ “Lifestar BIZ” ขายทุกสิ่งอัน ทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอาง สุขภาพ และอีกหลาย BU ที่กำลังตามมาในปีนี้

 

จุดที่น่าจับตาของ RS คือ การมีสื่ออยู่ในมือ..ใช้ช่อง 8 นำทัพขายครีม...อย่าได้เผลอเปิดไปเชียวนะ คุณจะเจอโฆษณาขายครีม ขายอาหารเสริมถี่ยิบ พร้อมเชิญชวนเป็นตัวแทนจำหน่ายด้วยนะเออ (เหอ เหอ เหอ) 

 

หากดูข้อมูลนี้แล้วจะอึ้ง! มูลค่าตลาดขายตรงปีที่แล้วราว 9.46 หมื่นล้านบาท ปีนี้นายกสมาคมการขายตรงไทยคาดว่าน่าจะโตได้ราว 5% หรือเฉียด 1 แสนล้านบาท !!! มิน่าล่ะ หลายบริษัทถึงลงมาเล่นตลาดนี้

 

ก็ไม่แน่นะ ต่อไปอาจเห็นบริษัทขายครีมเจ้าอื่นในตลาดหุ้น ลงมาลุยการตลาดขายตรงเหมือน 3 เจ้านี้บ้างก็ได้ เพราะเดี๋ยวนี้ยุคดิจิตอลใช้ social media เป็นเครื่องมือ...ขายง่ายกว่าแต่ก่อนเยอะ แต่บนความง่ายก็มีความเสี่ยง หากเกิดกระแสข่าวด้านลบเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ ข่าวก็สะพัดไวเช่นเดียวกัน.

 

 

 

By เลดี้แซป

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh