บทความแนะนำ

เกาะกระแส!! : คำพิพากษาคดีหงสา ชี้ชะตาหุ้น BANPU (ตอนจบ)

เกาะกระแส!! : คำพิพากษาคดีหงสา ชี้ชะตาหุ้น BANPU (ตอนจบ)

          จบลงไปแล้วสำหรับคดีโรงไฟฟ้าโครงการหงสา ระหว่าง บมจ.บ้านปู (BANPU) กับ นายศิวะ งานทวีและพวก ที่ยืดเยื้อยาวนานและกดดันราคาหุ้น BANPU มาตลอดในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา 
           อ่านลำดับเหตุการณ์ BANPU ถูกฟ้องที่ เกาะกระแส!! คำพิพากษาคดีหงสา ชี้ชะตาหุ้น BANPU (ตอน 1) 

            บทสรุปคือ ศาลฯ สั่ง BANPU จ่ายค่าเสียหาย 1.5 พันล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5%ต่อปี หรือราว 2.7 พันล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าคำตัดสินศาลชั้นต้นที่ 3.2 หมื่นล้านบาท และตลาดคาดที่ 7-8 พันล้านบาท ขณะที่ผู้บริหาร BANPU ระบุ  หารจ่ายร่วมกับ BPP และ BANPU International เตรียมบันทึกในงบ Q1/61 พร้อมยืนยันไม่กระทบธุรกิจ
            อ่านรายละเอียดที่ BANPU แพ้คดีหงสา! จ่อบุ๊คค่าเสียหาย 2.7 พันลบ. Q1/61

            หลังปลดล็อคคดีความได้ BANPU ประกาศข่าวดีทันที ด้วยการทุ่มงบ 1 พันล้านบาท ซื้อหุ้น 44.84% ใน NRT ทำธุรกิจจัดเก็บพลังงานที่สิงคโปร์ กำลังการผลิต 80 MWh ซึ่งอยู่ในแผนกลยุทธ์หน่วยธุรกิจใหม่ 
            อ่ายรายละเอียด BANPU ทุ่มงบ 1 พันลบ. ซื้อหุ้น 44.84% ใน NRT 

            จากนี้ไป อนาคตของ BANPU จะเป็นอย่างไร คงต้องกลับมาดูที่ปัจจัยพื้นฐานเป็นสำคัญ ขณะที่ราคาหุ้นที่ผ่านมาร่วงลงมาก จะรับรู้ข่าวร้ายไปหมดแล้วหรือยัง "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" รวบรวมมุมมองนักวิเคราะห์ มาปิดท้าย เกาะกระแส!! : คำพิพากษาคดีหงสา ชี้ชะตาหุ้น BANPU (ตอนจบ)

** หยวนต้า มองพื้นฐานแกร่ง ถ่านหินยังเป็นพระเอก
            บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ ถึง  3 เหตุผลที่แนะนำ "ซื้อ" BANPU 
            1) มูลค่าความเสียหายจากคดีหงสาเพียง 2.7 พันล้านบาท ต่ำกว่าที่ตลาดประเมินไว้ก่อนหน้าราว 7.0-8.0 พันล้านบาท และจะบันทึกทันทีใน 1Q61 นี้ 
            2) กลับมามองปัจจัยพื้นฐานอีกครั้ง คาดกำไรปกติปีนี้เติบโตกว่า 33% YoY บนสมมติฐานราคาถ่านหินเฉี่ยที่ US$90/ตัน ขณะที่ YTD ราคาถ่านหินเฉลี่ย US$105/ตัน ถือเป็น Upside Risk ต่อประมาณการ 
            3) ราคาหุ้น YTD +17% แต่ซื้อขาย PER61 เพียง 7.9 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต และราคาหุ้นยัง laggard เมื่อเทียบกับหุ้นลูกอย่าง ITMG ที่ +31% บวกกับผลตอบแทนจากเงินปันผลงวดปี 2561 ที่ 4.6%

อ่านรายละเอียด บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) : BANPU แนะนำ`ซื้อ` ราคาเป้าหมาย 32 บาท ด้วยวิธี PER ที่ 11.0 เท่า

** เอเซียพลัส หั่นประมาณการกำไรปี 61 ลง 25%
            บล.เอเซีย พลัส ปรับลดประมาณกำไร BANPU ปี 61 ลง 25.1% หลังต้องบันทึกค่าใช้จ่ายพิเศษคดีโรงไฟฟ้าหงสา แต่เป็นการบันทึกค่าพิเศษเพียงครั้งเดียว ในขณะที่ราคาถ่านหินที่มีแนวโน้มขาขึ้นส่งผลบวกต่อบริษัท โดยประเมินราคาถ่านหินเพิ่มขึ้นทุกๆ 5 เหรียญฯต่อตัน จะทำให้กำไรเพิ่มขึ้นราว 600 ล้านบาท และส่งผลให้ FV เพิ่มขึ้นราว 2.5-3 บาทต่อหุ้น

อ่านรายละเอียด บล.เอเซีย พลัส ปรับลดประมาณกำไร BANPU ปี 61 ลง 25.1% 

** เมย์แบงก์ฯ มองหมดความเสี่ยง ราคากลับสู่พื้นฐาน
            บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุ ภายหลังจากคำตัดสินของศาลฯ เราเชื่อว่า BANPU จะกลับไปเคลื่อนไหวสะท้อนปัจจัยพื้นฐานมากขึ้น โดยการบันทึกค่าชดเชยในผลประกอบการ 1Q61 ส่งผลกระทบต่อประมาณการปี 2561 ของ BANPU ที่ 21.8% ยังคงแนะนำ Trading Buy ราคาเป้าหมาย 24 บาท บนสมมติฐานราคาถ่านหินอ้างอิง 70 เหรียญต่อตัน

อ่านรายละเอียด บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง : BANPU แนะนำ Trading Buy ราคาเป้าหมาย SOTP 24 บาท

** ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี มองกำไรโตแกร่ง
            บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ประเมินผลกระทบกับ BANPU จะมีเพียงแค่ 0.49 บาทต่อหุ้น  ในขณะที่คดีนี้ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป จึงคาดว่าราคา BANPU จะวิ่งอีกครั้งเพื่อสะท้อนแนวโน้มกำไรที่จะโตแข็งแกร่งใน FY18F 

อ่านรายละเอียด บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี : BANPU แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 26.50 บาทบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh