บทความแนะนำ

เกาะกระแส!! : คำพิพากษาคดีหงสา ชี้ชะตาหุ้น BANPU (ตอน 1)

เกาะกระแส!! : คำพิพากษาคดีหงสา ชี้ชะตาหุ้น BANPU (ตอน 1)

          คดีโรงไฟฟ้าโครงการหงสา นับเป็นประเด็นที่กดดันราคาหุ้น บมจ.บ้านปู (BANPU) มาตลอดในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา จากราคาสูงสุด 65 บาท ในปี 54 ลงมาเหลือราว 20 บาทต้นๆ ในปัจจุบัน เพราะมูลค่าที่ถูกฟ้องร้องสูงกว่า 3 หมื่นล้านบาท

          ในวันพรุ่งนี้ (6 มี.ค. 61) ศาลแพ่งจะอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา เพื่อตัดสินคดีนี้ หลังจากยืดเยื้อกันมายาวนานกว่า 10 ปี

          ก่อนจะถึงวันชี้ชะตา เราจะมาลำดับเหตุการณ์ คดีโรงไฟฟ้าโครงการหงสา ว่ามีความเป็นมาอย่างไร เหตุใด BANPU จึงตกเป็นจำเลย และที่สำคัญคือคำตัดสินที่ออกมา จะกระทบราคาหุ้นมากน้อยแค่ไหน!!

          - ปี 2550 นายศิวะ งานทวี กับพวกเป็นโจทก์ฟ้อง BANPU กับพวก โดยระบุว่า BANPU หลอกลวงให้เข้าร่วมทำสัญญาร่วมทุน เพื่อต้องการได้ข้อมูลสัมปทานเหมืองถ่านหิน และรายงานผลการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์ ที่เมืองหงสา ประเทศลาว

          - BANPU ยังถูกกล่าวหาว่า เป็นต้นเหตุให้รัฐบาลลาว ยกเลิกสัมปทานของนายศิวะ เพื่อที่ BANPU จะได้เข้าทำสัญญากับรัฐบาลลาวเสียเอง เรียกร้องค่าเสียหายทั้งสิ้น 63,500 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ย

          - ในชั้นของศาลชั้นต้น ศาลแพ่ง ได้อ่านคำพิพากษา เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 55 มีคำตัดสินว่า BANPU ในฐานะจำเลย ไม่ได้ผิดสัญญาร่วมพัฒนาโครงการหงสา แต่กระทำละเมิดด้วยการนำเอาข้อมูลโครงการหงสาของโจทก์ (สำหรับการพัฒนาโรงไฟฟ้าขนาด 600 เมกะวัตต์) ไปใช้ในการพัฒนาโครงการหงสาสำหรับโรงไฟฟ้าขนาด 1,800 เมกะวัตต์ในปัจจุบัน โดยให้ BANPU คืนเอกสารบางส่วนให้กลุ่มนายศิวะ พร้อมชดใช้ค่าเสียหาย 31,740 ล้านบาท หรือพูดง่ายๆ ว่า BANPU แพ้คดี 

          - ต่อมาในชั้นของศาลอุทธรณ์ ศาลแพ่งได้อ่านคำพิพากษา เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 57 ตัดสินยกฟ้อง BANPU กับพวก ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายให้กลุ่มนายศิวะ หรือรอบนี้ BANPU ชนะ

          - สุดท้ายในชั้นของศาลฎีกา ศาลแพ่งนัด BANPU ให้ไปฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในวันที่ 6 มี.ค. 61 รายละเอียดคลิกที่นี่

          - ล่าสุด BANPU ระบุในงบการเงินปี 60 ว่า ผู้บริหารของบริษัทและบริษัทย่อย เชื่อมั่นในการดำเนินงานของกลุ่มกิจการในโครงการหงสา ว่าไม่มีการกระทำใดเป็นการกระทำที่ไม่สุจริตหรือการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นบริษัทและบริษัทย่อยจึงไม่ได้บันทึกหนี้สินที่อาจจะเกิดขึ้นจากคดีดังกล่าวในงบการเงินรวมและงบการเงินเฉพาะกิจการ ณ วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 

** โบรกฯ มองหากแพ้คดีกระทบราคาหุ้นสูงสุด 4 บ.
          บล.เอเซียพลัส หากวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น กรณีเลวร้ายสุด คือ ศาลฏีกามีคำสั่งยืนตามศาลแพ่ง ให้ BANPU ชดใช้ค่าเสียหายราว 3.1 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะกระทบราคาพื้นฐาน BANPU ราว 4 บาทต่อหุ้น แต่ถ้าชดใช้ 1 หมื่นล้านบาท กระทบ 1.30 บาทต่อหุ้น และหากชดใช้ 2-5 พันล้านบาท กระทบราว 0.25-0.65 บาทต่อหุ้น 
          บล.ยูโอบี เคย์เฮียน ระบุ BANPU ราคาหุ้นถูกกดดันจากการอ่านคำพิพากษาในวันที่ 6 มี.ค.เวลา 9.00 น. ทั้งนี้เรามีมุมมองว่า BANPU จะไม่ได้รับผลกระทบจากคดี ในกรณีที่แพ้คดี ผลกระทบแย่สุดจะกระทบราคาเหมาะสมราว 4 บาท ขณะที่ราคาหุ้นอาจปรับขึ้นอย่างรวดเร็วหากชนะคดี จาก Valuation ปัจจุบันที่ซื้อขายเพียง 11x PER
          บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง แนะนำเก็งกำไร BANPU เฉพาะผู้ที่รับความเสี่ยงคำตัดสินกรณีโรงไฟฟ้าหงสาที่มีกำหนดฟังคำพิพากษาในวันที่ 6 มี.ค. 2561 ได้ ส่วนผู้ที่กลัวความเสี่ยงแนะนำให้รอความชัดเจนของผลคำตัดสินก่อนพิจารณาลงทุน ราคาเป้าหมาย SOTP เท่ากับ 24 บาท (ยังไม่รวมค่าชดเชยกรณีโรงไฟฟ้าหงสา ที่หากอ้างอิงตัดสินของศาลชั้นต้น คิดเป็นมูลค่าปัจจุบันจะอยู่ที่ประมาณ 3.3 บาทต่อหุ้น)

          คำตัดสินของศาลในวันพรุ่งนี้ จึงต้องเกาะกระแสกันอย่างใกล้ชิด เพราะถือเป็นการ "ปลดล็อค" ความกังวลที่ถ่วงราคาหุ้น BANPU มายาวนานนับ 10 ปี!!! บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh