สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 20 กุมภาพันธ์ 2561

เกาะกระแส!! : TTCL แพนิกหุ้นใหญ่โละหมดพอร์ต (ตอนจบ)

เกาะกระแส!! : TTCL แพนิกหุ้นใหญ่โละหมดพอร์ต (ตอนจบ)

         "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้ชวนติดตาม เกาะกระแส หุ้นบริษัท ทีทีซีแอล จำกัด (มหาชน) หรือ TTCL อย่างใกล้ชิด หลังจากราคาหุ้นทิ้งดิ่งจาก 21 บาท มาแตะ 11 บาท 
         ซึ่งได้ถูกเฉลยแล้วว่ามาจากการที่ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 สัญชาติญี่ปุ่น Toyo Engineering Corporation ขายหุ้นออกมาทั้งหมด 10% ทั้งที่มีความสัมพันธ์กันยาวนานถึง 33 ปี 
         อีกทั้งช่วงเวลาของการขายหุ้นออก เกิดขึ้นหลังจากบริษัทเซ็นสัญญาโรงไฟฟ้า Ahlone 2 กับทางการเมียนมา ซึ่งเป็นประเด็นที่ยืดเยื้อและรอคอยมากว่า 5 ปี
         จึงเกิดคำถามว่าเหตุใด ผู้ถือหุ้นใหญ่ เลือกที่จะขายหุ้นในช่วงนี้ ... ช่วงที่มีกระแสว่า TTCL อาจต้อง "เพิ่มทุน" จำนวนมากเพื่อรับงานใหญ่
         อ่านความเป็นมาของ TTCL ที่ เกาะกระแส!! : TTCL แพนิกหุ้นใหญ่โละหมดพอร์ต (ตอน1)
                                                          เกาะกระแส!! : TTCL แพนิกหุ้นใหญ่โละหมดพอร์ต (ตอน2)
         ล่าสุดผู้บริหาร TTCL ตั้งโต๊ะแถลงข่าว เพื่อเคลียร์ข้อข้องใจเกี่ยวกับการขายหุ้นของ Toyo Engineering Corporation โดยยืนยันว่าไม่กระทบการดำเนินงาน และยังมีความร่วมมือทางธุรกิจ พร้อมเปิดโครงสร้างผู้ถือหุ้นล่าสุด ผู้บริหารยังถือหุ้นใหญ่รวม 27% และมีบลจ.กรุงศรี โผล่ถือหุ้นถึง 10% 
         ส่วนประเด็นการเพิ่มทุนเป็นเพียงหนึ่งในทางเลือก ที่จะนำเข้าประชุมบอร์ดในสิ้นเดือน ก.พ. นี้ ก่อนเสนอผุ้ถือหุ้นพิจารณาในการประชุมสามัญเดือน เม.ย. รวมถึงยืนยันการเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าในประเทศเมียนมา
         อ่านรายละเอียด TTCL เปิดโฉมหน้าผถห.ใหม่ ผู้บริหารกอดหุ้นรวม 27%

         "เกาะกระแส" ในตอนจบ ได้รวบรวมความคิดเห็นของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ที่มีต่ออนาคตของ TTCL หลังได้รับคำชี้แจงจากผู้บริหาร พบว่าส่วนใหญ่แนะนำให้ชะลอดูสถานการณ์ก่อน เพราะเชื่อว่าการ "เพิ่มทุน" มีโอกาสอย่างมากที่จะเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีความกังวลใหม่เกี่ยวกับบางโครงการของ TTCL แต่ในมุมมองด้านบวกหากโรงไฟฟ้าที่เมียนมาราบรื่น หุ้นจะมีมูลค่าเพิ่มถึง 4 บาท
    
** ASP ชี้มีความเสี่ยงหลายด้านรออยู่
         บล. เอเซียพลัส มองว่า มีอีก 2 ประเด็น ที่ยังกดดันราคาหุ้น TTCL อยู่คือ 
         ความกังวลแรกโอกาสที่ TTCL จะต้องเพิ่มทุน หลังจากลงนามในหนังสือ เพื่อดำเนินการขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าในเมียนมาร์อีก 365 เมกะวัตต์ ต้องใช้เงินลงทุนสูงถึง 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
         แม้ TTCL จะมีเครื่องมือทางการเงินหลายชนิด เช่น การแปลงสินทรัพย์เป็นทุน, ตั้งกองทุน Infrastructure Fund ,การออกหุ้นกู้ และการเพิ่มทุน แต่หาดูจากส่วนทุนของ TTCL ที่มี 5.3 พันล้านบาท และมี Net Gearing 1.5เท่า จะเห็นว่า TTCL อาจต้องเพิ่มทุนบางส่วน เพื่อรักษาอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน ไม่ให้สูงเกินไป
         ความกังวลที่สอง มาจากโครงการ Rock Salt ในลาว ที่หยุดชะงักมาตั้งแต่ Q2 ปีที่แล้ว และมีรายการลูกหนี้ที่ยังไม่ได้เรียกเก็บสูงถึง 799 ล้านบาทต้องติดตามดูว่า จะมีตั้งการด้อยค่าหรือไม่
         ราคาหุ้น TTCL ขณะนี้ แม้จะปรับตัวลงแรง จนต่ำกว่าราคาเหมาะสมที่ฝ่ายวิจัยฯ ประเมินไว้ที่ 23.3 บาท แต่จากความเสี่ยงหลายด้านดังกล่าว จึงแนะนำให้ Switch เพื่อรอดูความชัดเจนไปก่อน

** โนมูระ พัฒนสิน เล็งปรับประมาณการลง
         บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุ เรามอง Neutral ต่อข้อมูลจากที่ประชุมแถลงข้อมูลของบริษัท จากการชี้แจงถึงเหตุผลการขายหุ้น TTCL ของ TEC ไม่ได้ผิดจากที่เราได้สอบถามทางบริษัทก่อนหน้า และทิศทางธุรกิจหลังการขายหุ้นดังกล่าวของบริษัทตามการชี้แจงก็ไม่ได้ผิดไปจากที่เรามอง 
         ในส่วนของความเสี่ยงเพิ่มทุนจากการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้า ก็ไม่ได้ผิดไปจากที่เรามองว่าถ้าเป็นการลงทุนในโครงการขยายกำลังการผลิต 356 MW บริษัทไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุน แต่หากลงทุนพร้อมกันกับโครงการโรงไฟฟ้า 1,280 MW บริษัทจะต้องการเงินทุนจำนวนมากและมีความเสี่ยง ซึ่งผู้บริหารก็มีมุมมองที่ไม่ต้องการให้ทั้ง 2 โครงการลงทุนเกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ในด้านของความเสี่ยงที่จะเกิดจากความล่าช้าของโครงการ lock salt ตัวผู้บริหารก็ไม่ได้ปฏิเสธความเสี่ยง แต่ชี้แจงว่าตลาดอาจกังวลเร็วเกินไป
         คงคำแนะนำ NEUTRAL ต่อ TTCL ราคาเป้าหมาย 18F = 18.00 บาท/หุ้น (อยู่ระหว่างปรับประมาณการและคำแนะนำลง) : โดยเราแนะนำให้หลีกเลี่ยงการลงทุนใน TTCL ไปก่อนแม้ i) ราคาหุ้นเริ่มฟื้นตัว และมี upside ที่น่าสนใจ ii) แนวโน้มธุรกิจโรงไฟฟ้าและก่อสร้างของบริษัทฟื้นตัว รวมถึง iii) มี upside จากโครงการลงทุนโรงไฟฟ้า จากเรายังคงมุมมองที่เราเริ่มเห็นความเสี่ยงของโครงการ lock salt (เหมืองเกลือในประเทศลาว มีขนาดราว 7,300 ล้านบาท ณ 3Q17 มี progress ก่อสร้างไปแล้วราว 44%)) ที่ล่าช้ากว่าเราคาด ซึ่งอาจส่งให้ประมาณการกำไรและราคาเป้าหมายของเรามี downside อย่างมีนัยสำคัญ
    
** กสิกรไทย แนะจับตาความคืบหน้าโรงไฟฟ้าอีก 6 เดือน
         บล.กสิกรไทย ระบุ TTCL จัดประชุมนักวิเคราะห์เพื่อชี้แจงต่อความกังวลของตลาดฯ ต่อผลกระทบจากการขายหุ้น TTCL ของผู้ถือหุ้นใหญ่ Toyo Engineering Corporation (TEC) โดยมีการยืนยันว่า ทีมผู้บริหารชุดปัจจุบันของ TTCL มีความสามารถ และประสบการณ์อันยาวนาน เพียงพอในการดำเนินธุรกิจของ TTCL และชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนทางการเงินเพื่อสนับสนุนการโครงการการลงทุนในโรงไฟฟ้าในประเทศเมียนมา ว่ายังอยู่ระหว่างการพิจารณา และเสริมว่ามีเครื่องมือทางการเงินอีกหลายประเภทที่ยังอยู่ในการพิจารณาของบริษัทด้วยเช่นกัน 
         ขณะที่ยังไม่มีความชัดเจนของผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการก่อสร้างร็อคซอลท์ที่ประเทศลาว ขณะที่เรามองว่าปัจจัยในการผลักดันราคาหุ้นได้คือความคืบหน้าของการลงทุนในโรงไฟฟ้า ซึ่งบริษัทคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนหลังจากได้รับ NTP เมื่อต้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา เราคงแนะนำ ถือ ราคาเป้าหมายที่ 19.40 บาท 

** เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ชี้  Ahlone 2 เพิ่มมูลค่าหุ้น 4 บาท 
         บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุ การพบผู้บริหาร TTCL เป็นการยืนยันมุมมองของเราก่อนหน้านี้ ว่าด้วยทีมของผู้บริหารที่ยังแข็งแกร่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นฐานของ TTCLในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปประเด็นที่เราต้องคอยติดตามคือสถานะทางการเงิน ทั้งในส่วนของเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มเติมที่ต้องใช้กับโครงการใหม่ การเข้าถึงสถาบันการเงิน และต้นทุนการเงิน รวมทั้งจุดสำคัญสุดคือเราคาดหวังการหาพันธมิตรใหม่หลังจากนี้ทั้งในส่วนของ Project base และ Shareholder structure base 
         เราคงคำแนะนำที่ HOLD มองที่ระดับพื้นฐานก่อนที่จะรวมโรงไฟฟ้า Ahlone Phase 2 คือราคาเป้าหมายที่ 18.80 บาท/หุ้น (ธุรกิจก่อสร้างที่ 13.60 บาท/หุ้น PER ที่ 20 เท่า กับธุรกิจโรงไฟฟ้าเดิม 5.20 บาท/หุ้น) หากใน 6 เดือนนี้ Ahlone 2 สามารถเริ่มก่อสร้างได้เราจึงจะมองเป็นบวกอีกครั้งและเพิ่มมูลค่าหุ้นที่ 4 บาท/หุ้น  

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh