บทความแนะนำ

คุณรู้จัก "Cryptocurrency" ดีพอหรือยัง? โดย แว่นใส efinanceThai TV

คุณรู้จัก

ประเด็นการลงทุนอย่างหนึ่งที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในปัจจุบัน คงหนีไม่พ้น "Cryptocurrency" หรือสกุลเงินคริปโต ตัวอย่างที่รู้จักกันดีคือ "Bitcoin"

 

" Cryptocurrency" คืออะไร?

คริปโตเคอเรนซี เป็นสกุลเงินในรูปแบบดิจิทัล ถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ ไม่มีรูปร่างและไม่สามารถจับต้องได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญ

ถูกสร้างขึ้นมาด้วยกลุ่มนักพัฒนาเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่งตลอดจนบริษัทใหญ่ ๆ ทั่วโลก โดยระบบรันโดยคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานทั่วโลก ซึ่งใช้ระบบซอฟต์แวร์ในการถอดสมการคณิตศาสตร์

 

"Bitcoin"  เป็นสุลเงินแรกของคริปโตเคอเรนซี

 

เมื่อไม่นานมานี้ บล. ฟิลลิป เปิดให้บริการเทรดบิทคอยน์ฟิวเจอร์ผ่าน 2 ตลาดล่วงหน้าชั้นนำของโลก CBOE (Chicago Board Options Exchange) และ CME (The Chicago Mercantile Exchange) ซึ่งแบงก์ชาติชี้แจงว่าสามารถทำได้ โดยให้เหตุผลว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ International Organization of Securities Commissions (IOSCO) ซึ่งเป็นองค์กรที่ได้มาตรฐาน แต่ก็ได้เตือนนักลงทุนให้คำนึงถึงความสามารถในการรับความเสี่ยงของตนเอง หากไม่เข้าใจหรือไม่พร้อมควรหลีกเลี่ยง

 

ความเสี่ยงที่ว่าคืออะไร?

ความเสี่ยงอัตราผลตอบแทนไม่เป็นไปตามคาดยังไงละครับ อันเป็นผลจากความผันผวน ที่เป็นเหตุการณ์ปกติในโลกของการลงทุน

 

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาตลาด crypto มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นถึง 60 เท่า ซึ่งแม้แต่ฟองสบู่ดอตคอมก็ยังไม่สูงขนาดนี้ ใกล้เคียงที่สุดก็เห็นจะเป็นฟองสบู่มิซซิสซิบปี้

สองฝ่ายระหว่าง ฝ่ายหมีกับฝ่ายกระทิง กำลังเถียงกันว่าฟองสบู่คริปโตแตกแล้วหรือยัง?

 

ฟองสบู่คริปโตแตกแล้วหรือยังไม่ใช่ประเด็นหลักที่จะบอก แต่จะชี้ให้เห็นความผันผวนของคริปโต ที่มีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญคือ “กฎหมาย” เพราะหลายประเทศยังไม่รับรองให้สกุลเงินคริปโตถูกกฎหมาย

 

ดังนั้น หากสนใจลงทุนใน "Crypto" สิ่งแรกเลยที่ควรตั้งคำถามกับตนเอง รู้จัก "Crypto "ดีพอแล้วหรือยัง?บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh