บทความแนะนำ

ต้องโฟกัส โดย แว่นใส efinanceThai TV

ต้องโฟกัส โดย แว่นใส efinanceThai TV

               SET วิ่งขึ้นมาร่วม 100 จุด จนทำนิวไฮรอบ 23 ปี

               แต่!!! ไม่ได้การันตี หุ้นจะขึ้นทุกตัว
เพียงแค่บรรยากาศโดยรวมเอื้อต่อการลงทุน เหมาะแก่การเพิ่มสัดส่วนลงทุนในหุ้นมากขึ้นเท่านั้นเอง  ก่อนอื่นต้องยอมรับก่อนว่า SET วิ่งรอบนี้ ไม่ได้มาจากปัจจัยพื้นฐานที่เปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ
ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดต่อการไปต่อของราคาหุ้น แต่ SET ถูกปลดล็อคด้วยปัจจัยการเมือง จนทำให้ตลาดที่อึดอัด แกว่ง sideway มานานเลือกข้างซักทีเลือกข้างทางขึ้นซะด้วย ได้เฮกันเลยทีนี้ ^^

               เมื่อตลาดไม่ได้วิ่งด้วยปัจจัยพื้นฐานที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน เราจึงต้องโฟกัสในหุ้นรายกลุ่ม รายตัวที่น่าสนใจ
รอบนี้เห็นชัดว่า SET วิ่งด้วยเงินทุนต่างชาติ จึงเห็นแรงซื้อเด่น ๆ ในหุ้นขนาดใหญ่ อย่างกลุ่มแบงก์ พลังงาน เป็นต้น

               เมื่อราคาหุ้นขึ้นมาถึงจุดหนึ่ง จะเป็นเรื่องธรรมชาติ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ปกติ ราคาหุ้นจะถึงจุดที่เรียกว่าอิ่มตัว เพราะคงไม่มีหุ้นตัวไหนที่จะบวกได้ทุกวัน บวกเอา ๆ ซึ่งถ้ามีก็คงดีไม่น้อย จริงมั้ย?
โดยเฉพาะราคาหุ้นที่วิ่งด้วยปัจจัยบางอย่างที่ไม่ได้มาจากพื้นฐาน หากราคาถึงจุดอิ่มตัวหรือหมดรอบ นักลงทุนจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนหุ้นเก็งกำไร

               ดังนั้น เราจึงต้องโฟกัส เพื่อหากลยุทธ์ในช่วงตลาดขาขึ้นว่าจะ action อย่างไร เช่นตอนนี้ที่ดัชนีฯ ขึ้นมากว่า 100 จุด หุ้นนำตลาดหลายตัวเริ่มอิ่มตัว ต่อไปอาจจะต้องสลับไปเก็งกำไรหุ้นที่ราคายังไม่ค่อยขึ้น หรือที่เรียกว่า laggard ดีมั้ย เช่น กลุ่มส่งออก ที่ราคายัง laggard อันเป็นผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง เราต้องไปทำการบ้านต่อ หากจะเก็งกำไรกลุ่มนี้ ส่งออกที่กำลังขยายตัวดีต่อเนื่อง จะสะดุดเพราะค่าเงินในระยะสั้นหรือยาวแค่ไหน นี่คือสิ่งที่เราต้องทำการบ้าน เป็นต้นเป็นเพียงแค่ตัวอย่าง ไม่ได้ชี้นำแต่อย่างใด โปรดพิจารณานอกจากต้องโฟกัส แล้วสิ่งต้องมีอยู่เสมอในทุกสถานการณ์สำหรับนักเก็งกำไร คือ จุด stop lose ซึ่งจะมาพูดถึงรายละเอียดกันในตอนหน้านะครับ ^^  

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh