บทความแนะนำ

สวนทาง โดย แว่นใส efinanceThai TV

สวนทาง โดย แว่นใส efinanceThai TV

               หลังจากอัดอั้น อึดอัดมาตั้งแต่ต้นปี กินเวลากว่า 8 เดือน SET ถูกปลดล็อค ยกรอบขึ้นมาเทรดเหนือ 1,600 จุดอีกครั้ง เบรกไฮเดิมรอบ 2 ปี และกำลังปริ่มที่จะเบรกไฮเดิมรอบ 4 ปี 1,649.77 จุด

เบรก 1600 จุด ด้วยประเด็นการเมือง หลังยิ่งลักษณ์ไม่มาตามนัด แต่เหตุการณ์หลังจากนั้นไม่เกิดความวุ่นวาย จึงต้องยกให้การเมืองเป็นประเด็นห้าดาว ปลดล็อค SET ทะลุพันหก
เพราะก่อนหน้านี้ แม้ตัวเลขเศรษฐกิจจะส่งสัญญาณฟื้นตัว โดยเฉพาะ GDP รายไตรมาสที่ขยายตัวดีต่อเนื่องเกิน 3%  มาตั้งแต่ปี 59 แถมส่งออกก็ดีด้วย แต่หุ้นไทยกลับไม่ไปไหน Sideway จนน่าอึดอัด 
เบรกพันหกจนปริ่มจะเบรกไฮเดิมรอบ 4 ปี จนเริ่มมีเสียงและความหวังว่าจะไป 1,700 จุด
...............จริงหรือ?  !!!!
ถ้าอ้างอิงและว่ากันด้วย GDP
สมการ GDP  : Y = G+I+C+(X-M)
โดยที่ Y = GDP
G = การใช้จ่ายหรือการลงทุนภาครัฐ
I  = การลงทุนภาคเอกชน
C = การบริโภคภาคครัวเรือน
M = นำเข้า

               ที่ผ่านมา GDP ขยายตัวด้วยการลงทุนภาครัฐเป็นหลัก มีตัวเลขส่งออกมาช่วยส่วนหนึ่ง แต่การลงทุนเอกชนทรงตัวถึงชะลอตัว ส่วนการจับจ่ายใช้สอยหดตัวอย่างชัดเจน ตัวอย่างที่ทำให้เห็นภาพคือ วันสารทจีนล่าสุดที่มีข่าวออกมาว่าเงียบเหงาที่สุดรอบ 3 ปี ตลอดนจนเสียงบ่นของพ่อค้าแม่ค้า ของขายไม่ออก ขายไม่ดี
โดยปกติ ภาวะที่เศรษฐกิจขยายตัวได้ดี อัตราเงินเฟ้อจะขยายตัวอ่อน ๆ ราว 2%
I+C+(X-M) จะเป็น 3 ประสานหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่เมื่อภาวะไม่ปกติ เศรษฐกิจอ่อนแอ ตัว G ต้องออกมาทำงาน
แต่ปัจจุบัน ตัว C นิ่ง แถม NPL ในกลุ่มแบงก์ขยายตัวจนกดงบไม่สวย และคนรุ่น GEN Y ที่เข้าสู่ภาคแรงงานอย่างเต็มตัว มีตัวเลขออกมาแล้วว่าเป็นกลุ่มที่ก่อหนี้สูงที่สุด จึงน่าเป็นห่วงไม่ใช่น้อย

               แต่อีกมุม ดัชนีฯ เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดภาพรวมเศรษฐกิจ และเป็นตัวชี้นำที่จะนำหน้าเศรษฐกิจอยู่ 1 ก้าว ซึ่งถ้าเป็นจริงตามนี้ ก้าวต่อไปเศรษฐกิจก็จะฟื้นตัวตามมา และจะยิ่งส่งเสริมให้ตลาดหุ้นแข็งแกร่งมากขึ้นอีกด้วย

ฉะนั้น ดัชนีฯ ที่ตั้งลำเป็นขาขึ้นรอบนี้จะไปได้ไกลแค่ไหน เป็นสิ่งที่เรายังไม่รู้ แต่สิ่งที่เราต้องรู้และทำให้ได้คือวางกลยุทธ์ ว่าจะ action อย่างไรกับภาวะตลาดฯ แบบนี้ และจะตั้งรับอย่างไรหากตลาดฯ ขึ้นไม่จริง
ด้วยรัก ^^        


บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh