บทความแนะนำ

หุ้นกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าแนวโน้มดี โดยหลวงจีน efinanceThai TV

หุ้นกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าแนวโน้มดี โดยหลวงจีน efinanceThai TV

               จากการรายงานผลประกอบการในไตรมาส 2/60 แม้บางกลุ่มจะทำกำไรออกมาไม่ดีนัก แต่ก็มีบางกลุ่มที่ถือว่าทำกำไรที่ค่อนข้างจะโดดเด่น และทิศทางในอนาคตก็ดูเหมือนว่ามีแนวโน้มที่ดูเหมือนว่าจะสดใสเสียด้วย โดยหุ้นกลุ่มที่เราพูดถึงก็คือ กลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้านั่นเอง

               โดยกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าและสาธารณูปโภคมีกไรสุทธิในไตรมาส 2/60 ที่ 2,115 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้น 22.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ซึ่งือว่าเป็นการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของหุ้นกลุ่มนี้ โดยได้รับแรงบวก ไม่ว่าจะเป็นการกลับมาผลิตอีกครั้งของโรงไฟฟ้าที่หยุดซ่อมบำรุง รวมไปถึงค่า Ft ที่ปรับขึ้นตั้งแต่เดือนพ.ค. เป็นบวกต่อกำไรของกลุ่มนี้

                บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ความเห็นว่า  เรามองกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าจะแสดงอัตราการขยายตัวได้ทุกไตรมาสไปจนถึงไตมาส 1/61 โดยมีปัจจัยผลักดันหลักมาจากการขยายกำลังการผลิตตามแผนของโรงไฟฟ้า หุ้นที่ผลการดำเนินงานจะเติบโตได้ชัดเจนในไตรมาส 3/60 คือ GPSC ซึ่งมีรายได้เงินปันผลที่บันทึกเป็นประจำในไตมาส1 และ ไตรมาส3 ของทุกปี WHAUP จะได้ผลบวกจากโรงไฟฟ้าที่ COD ในเดือนพ.ค., ก.ค. และก.ย. หนุนให้กำไรปกติเติบโตต่อเนื่อง ขณะที่ TPIPP ได้แรงหนุนจากการปรับค่า Ft ช่วยชดเชยต้นทุนวัตถุดิบเฉลี่ยที่สูงขึ้นชั่วคราวจากค่าความร้อนทิ้งที่ลดลง (โรงปูนของ TPIPL ปิดซ่อมบำรุงในไตรมาส 3/60 เป็นเวลา 2 เดือน) และทุกบริษัทที่เราดูแลมีแผน COD โครงการโรงไฟฟ้าใหม่เพิ่มใน 4Q60 ซึ่งช่วยหนุนให้กำไรเติบโตขึ้นต่อเนื่องตามที่คาดได้

                โดยให้น้ำหนักการลงทุนหุ้นกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าเป็น “Overweight” จากผลการดำเนินงานที่มีความมั่นคง ขณะที่ทุกบริษัทอยู่ในช่วงของการขยายกำลังการผลิต ช่วยหนุนให้กำไรมีการเติบโตได้ต่อเนื่องทั้งในระยะสั้นถึงกลาง net D/E อยู่ในระดับต่ำ ทำให้มีโอกาสลงทุนในโครงการใหม่ๆ ได้ในอนาคต เราเลือก TPIPP เป็น top pick ของกลุ่ม แม้ไตรมาส 3/60 จะแสดงการเติบโตได้ไม่มากมากเมื่อเทียบกับบริษัทอื่น แต่ด้วยเงินปันผลรอบ 1H60 คาดประกาศปลายสัปดาห์นี้ การขยายกำลังการผลิตจำนวนมากในไตรมาส 4/60 และ net D/E ต่ำที่สุด ทำให้เรามองว่า TPIPP มีความน่าสนใจมากที่สุด

                ...ต้องยอมรับว่าปัจจุบัน ไฟฟ้าเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ และเป็นตัวแปรสำคัญ ในการพัฒนาเศรษฐกิจ ขณะที่แนวโน้มความต้องการใช้ทั้งในครัวเรือนและอุตสาหกรรมก็ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นทิศทางการเติบโตและความน่าสนใจของหุ้นกลุ่มนี้แนวโน้มน่าจะดีอย่างอย่างต่อเนื่องเช่นกัน...บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh