บทความแนะนำ

ฤดูปันผล โดย แว่นใส efinanceThai TV

ฤดูปันผล โดย แว่นใส efinanceThai TV

        ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูของการประกาศปันผลระหว่างกาล หลังเพิ่งจะจบการประกาศงบ Q2/60 ไปหมาด ๆ

        หุ้นปันผล จึงเป็นอีกประเด็นที่หลายคนหยิบมาลงทุนหรือเก็งกำไร

          โดยปกติการประกาศจ่ายเงินปันผลจะมาจากนโยบายจ่ายเงินปันผลของหุ้นตัวนั้น ๆ ที่เกิดขึ้นในมติที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปีส่วนจะจ่ายปันผลเท่าไหร่ ก็จะเทียบจากตัวเลขฐานต่าง ๆ
เช่น จากกำไรสะสม จากกำไรสุทธิในปีนั้น เป็นต้น

          วันที่ประกาศจ่ายปันผลกับวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD เป็นคนละวันกัน การเทียบอัตราผลตอบแทน (yeild) จึงต่างกัน เพราะราคาอาจจะต่างกัน
เช่น วันที่ 1 ประกาศจ่ายปันผลหุ้นละ 0.50 บาท ราคาหุ้นอยูที่ 10 บาท ขึ้น XD วันที่ 20 (ซื้อหุ้นวันขึ้น XD ไม่ได้สิทธิ์รับเงินปันผลแล้วนะ) แต่วันที่ 19 ราคาหุ้นขึ้นไป 12 บาท คนที่ซื้อหุ้นวันที่ 1
กับวันที่ 19 จะได้ผลตอบแทนจากปันผลต่างกัน ถ้าซื้อวันที่ 1 จะได้ yeild 5% ส่วนวันที่ 19 จะได้ yeild 4.17% ส่วนจะเป็นกี่ % ต่อ ........? เช่น ปี ไตรมาส ฯลฯ ก็ต้องดูว่าเป็นการจ่ายของช่วงไหน
เพราะจะขึ้นอยู่กับนโยบายของหุ้นตัวนั้น ๆ ว่าจ่ายปีละกี่ครั้ง บางตัวอาจจะปีละครั้งก็จะคิดง่ายเป็น % ต่อปี บางตัวจ่ายปีละ 2 ครั้ง ก็ต้องนำมารวมกันก่อน
ฉะนั้น หากจะต้องการเทียบว่าหุ้นตัวไหนให้ปันผลดีกว่ากัน ควรจะหาฐานเหมือนกันมาเทียบกัน ซึ่งง่ายสุดก็เทียบกันที่กี่ % ต่อปี

         แล้วนักลงทุนที่สนใจปันผล จะคิดแบบไหนดี?
คิดที่ต้นทุนที่เราซื้อมานั่นแหละ ดังตัวอย่างข้างต้น ปันผลได้เท่ากัน แต่ต้นทุนถูกกว่าก็ได้ yeild ดีกว่าจึงเป็นข้อสังเกตุว่าในช่วงหลังจากวันประกาศปันผล ไปจนถึงวันที่ขึ้น XD ราคาหุ้นมักจะขยับเพิ่มขึ้น
ก่อนที่จะลดลงในวันที่ขึ้น XD เพราะถือว่าคนที่ซื้อก่อน XD ได้ปันผลชดเชยไปแล้ว

         นอกจากนี้ อยากจะฝากข้อสังเกตุสำหรับคนที่จะเน้นหุ้นปันผล
1. ดูนโยบายการจ่ายเงินปันผล  ว่าตามปกติแล้วบริษัทจ่ายกี่ % จากฐานไหน หากปีไหนจ่ายมากผิดปกติ  จำเป็นต้องไปดูว่าเป็นกำไรพิเศษหรือเปล่า  หรือหาเงินที่ไหนมาจ่าย
2. บางบริษัทจ่ายปันผลเกิน 100% ของกำไรสุทธิ  เพราะเอากำไรสะสมมาจ่ายเพิ่มให้ ส่วนใหญ่คือบริษัทที่มีสัญญาสัมปทานกับรัฐ  เมื่อสัญญาสิ้นสุด สินทรัพย์ที่เหลือทั้งหมดจึงตกเป็นของรัฐ
3. บางบริษัทขาดทุนด้วยซ้ำ แต่ยังจ่ายปันผล นั่นคือ เอากำไรสะสมมาจ่าย
4. บางบริษัทจ่ายปันผลน้อยนิด ทั้งที่กำไรมหาศาล เพราะนำเงินลงทุนขยายกิจการเพิ่มเติม อยู่ในช่วงกำลังเติบโต
5. อันนี้ล้ำสุด กู้เงินมาจ่ายปันผลก็มีให้เห็นมาแล้ว มันดูแปลก ๆ นะว่ามั้ย 55+ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh