บทความแนะนำ

เศรษฐกิจฟื้นช้า เงินทุนไม่เข้า โดย แว่นใส efinanceThai TV

เศรษฐกิจฟื้นช้า เงินทุนไม่เข้า โดย แว่นใส efinanceThai TV

ครึ่งแรกของปีนี้ SET แกว่ง Sideway ชัดเจน ในกรอบ 1520-1600 จุด ดัชนีฯ เคยพยายามทดสอบ 1,600 จุด ตั้งแต่เดือน ม.ค. แต่ยังทะลุไม่ได้ สะท้อนเศรษฐกิจไทยยังคงกระท่อนกระแท่น การลงทุนภาครัฐที่เป็นความหวังในการขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจฟื้นตัว หลายโครงการล่าช้าหรือถูกเลื่อนออกไป จึงทำให้กระแสเงินทุนสะดุด ทั้ง ๆ ที่สภาพคล่องในตลาดโลกสูงมาก เม็ดเงินลงทุนไหลเข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่ แต่หุ้นไทยกลับเป็นข้อยกเว้น

ดัชนีฯ ประคองตัวอยู่ได้ หลังจากแรลลี่เป็นขาขึ้นเมื่อปีก่อน ด้วยแรงซื้อภายในประเทศเป็นหลัก จากความคาดหวังว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวในทิศทางเดียวกับเศรษฐกิจโลก ที่เป็นปัจจัยเอื้อต่อภาคส่งออกที่เริ่มส่อแววฟื้นตัว ล่าสุดตัวเลขจากกระทรวงพาณิชย์ ส่งออกเดือน มิ.ย.60    โต 11.7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดย Q2/60 โต 10.9% จาก Q1/60 ที่โต 4.9%

นับว่าขยายตัวสูงสุดในรอบ 17 ไตรมาส ส่วนรอบ 6 เดือนโต 7.8% แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เงินบาทแข็งค่าเป็นอุปสรรคสำคัญต่อภาคส่งออก โดยเฉพาะตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา (17 ก.ค. 1560) เงินบาทแข็งค่ากว่า 1% นับว่าแข็งค่าที่สุดในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่ปี 2558 โดยอยู่ที่ 33.59 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ หากนับตั้งแต่ต้นปีเงินบาทได้แข็งค่าขึ้นกว่า 6.5% แล้ว

สภาพคล่องในตลาดโลกสูงมาก เม็ดเงินลงทุนไหลเข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่ แต่หุ้นไทยกลับเป็นข้อยกเว้น ทำไม?

 

การเมืองภายใต้รัฐบาลทหารเป็นอุปสรรคต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ ^^
จอกจากความเชื่อมั่นแล้ว ภาพเศรษฐกิจไทยเองยังไม่ฟื้นตัวอย่างที่ควรจะเป็น ผู้คนชะลอการจับจ่ายใช้สอย จนรัฐบาลต้องออกนโยบายกระตุ้นผ่านการลดหย่อนภาษี (ถ้าดีจริงคงไม่ต้องกระตุ้นกันแบบนี้หรอก จริงมั้ย?) ภาคเอกชนเองก็ชะลอการลงทุน ธุรกิจ SME เจ๊ง บรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างบ่นเสียงขรมว่ายอดขายตก

 

หุ้นแบงก์เองที่เป็นหนึ่งในหุ้นที่สะท้อนภาพเศรษฐกิจได้ดี แม้งบจะยังพอไปได้ แต่ก็พ่วงมาด้วยหนี้เน่าที่ต้องตั้งสำรองกันไป (ถ้าดีจริงควรจะหนี้เน่าต่ำ ๆ ซิว่ามั้ย)
 

ฉะนั้น ครึ่งปีหลังคงเหนื่อยน่าดู เพราะอย่างที่บอก ส่งออกที่เริ่มดูดี อาจจะสะดุดเพราะเงินบาทแข็งค่า การลงทุนโดยภาครัฐ ที่บอกว่าจะเร่งจะเร่ง แต่กลับเลื่อนกลับเลื่อน รัฐบาลทหารที่มี road map เลือกตั้ง ก็ถูกเลื่อนถูกเลื่อน วันดีคืนดีฟ้าฝนถล่ม ไม่รู้จะซ้ำรอยน้ำท่วมใหญ่ปี 54 อีกรึเปล่า คิดแล้วมันกลุ้มจริง ๆให้ตายซิ! เอาเป็นว่าตลาด sideway แบบนี้ ถ้าจะเล่นก็กำหนดกลยุทธ์ ทางไหนพอเห็นกำไรก็ใช้กันไป แต่ถ้าไม่ใช่ถอยมาตั้งหลักก็ไม่ว่ากัน

แว่นใส efinanceThai TV

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh