บทความแนะนำ

จับชีพจรงบหุ้นโภคภัณฑ์ Q1 2560 ใครจะรุ่งหรือร่วง

จับชีพจรงบหุ้นโภคภัณฑ์ Q1 2560 ใครจะรุ่งหรือร่วง

หุ้นที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าโภคภัณฑ์ หรือที่เรียนกันติดปากว่าหุ้นคอมโม เป็นหุ้นปราบเซียนกลุ่มหนึ่งเพราะรายได้และกำไรจะขึ้นลงตามรอบของสินค้าของบริษัทนั้นๆ โดยส่วนใหญ่หุ้นเหล่านี้จะทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับสินค้าเกษตร พลังงาน ปิโตรเคมี สารเคมี โลหะต่างๆ ซึ่งจะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันมาให้นักลงทุนเล่นรอบกันได้ทุกปี อยากรู้ว่าสินค้าโภคภัณฑ์ตัวไหนรุ่ง ตัวไหนริ่ง เชิญอ่านได้โดยพลันครับ

 

สำหรับการวิเคราะห์งบการเงินของสินค้าโภคภัณฑ์ หลักๆ เราจะดูที่อัตรากำไรขั้นต้น ที่จะเป็นตัวสะท้อนรอบของสินค้าว่าเป็นขาขึ้นหรือขาลงในไตรมาสนั้น เนื่องจากเมื่อถึงสิ้นงวดงบการเงิน ทางบริษัทจะต้องตีราคาสินค้าคงเหลือให้เป็นราคาตลาด ถ้าขาดทุนก็บันทึกลงในต้นทุนขายเลย ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นที่คำนวณได้ในงบการเงิน จะสะท้อนภาวะราคาสินค้าในงวดนั้นๆ ของแต่ละบริษัท ถ้าเรานำการเปลี่ยนแปลงมาไล่เรียงกันก็จะเห็นครับว่าสินค้าตัวไหนรอบกำลังมา ตัวไหนรอบไปแล้ว

 

1.กลุ่มสินค้าเกษตร

กลุ่มสินค้าเกษตรในไตรมาส 1 นี้รอบนำโด่งด้วย กลุ่มน้ำตาล ที่มีการเพิ่มขึ้นของอัตรากำไรขั้นต้นที่สูง น้ำมันปาลมเริ่มฟื้นเล็กๆจากปีที่แล้ว Asian ฟื้นจากห้องเย็นที่ดีขึ้นและการขายอาหารสัตว์ CM ผักแช่แข็งก็มา ถ้าพิจารณากลุ่มปสุสัตว์จะเห็นอัตรากำไรขั้นต้นเริ่มลดลง ทั้ง CPF TFG ส่วนที่ทำไก่อย่างเดียวเช่น GFPT อัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้นเล็กน้อย

 

2.กลุ่มเหล็ก

ปีที่แล้วเป็นรอบของเหล็กที่พอได้ลืมตาอ้าปากกันได้ เนื่องจากได้รับผลดีจากนโยบายป้องกันการทุ่มตลาดเหล็กราคาถูกจากประเทศจีน และนโยบายการสั่งลดกำลังการผลิตของประเทศจีนอง มาในไตรมาส 1 ปีนี้อัตรากำไรเริ่มลดลงบ้าง แต่ที่น่าสนใจจะเห็นการเพิ่มขึ้นของอัตรากำไรขั้นต้นของสินค้ากลุ่มสแสตนเลสเช่น TGPRO INOX และลวดเหล็กแรงตึงสูง เช่น RWI และ TWP

 

3.ปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์

ในกลุ่มปิโตรเคมีและสารเคมี สินค้าจะมีความหลากหลาย ในไตรมาสนี้หลายบริษัทได้ประโยชน์จากนโยบายของจีนที่มีการสั่งปิดโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐานสิ่งแวดล้อม ทำให้สารเคมีหลายตัวเริ่มขาดตลาด กลุ่มที่อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นสูงๆ เช่น VNT ที่จำหน่ายสินค้าโซดาไฟ TCB จะหน่ายผงคาร์บอน PTTGC

 

4.กลุ่มพลังงาน

หุ้นกลุ่มพลังงานเห็นหุ้นที่ผลประกอบการเป็นตัวท็อปในปีที่แล้วปีนี้เริ่มลดลง โดยเฉพาะกลุ่มโรงกลั่นที่ค่าการกลั่นเริ่มลดลงทำให้อัตรากำไรขั้นต้นเริ่มลดลง เช่นSPRC IRPC TOP GPSC ESSO รวมไปถึงกลุ่มสถานีบริการน้ำมัน ที่ในไตรมาสนี้ได้ผลกระทบจากค่าการตลาดที่ลดลง เช่น SUSCO RPC PTG กลุ่มที่ได้ประโยชน์จะเป็นกลุ่มถ่านหินที่ราคาถ่านหินปรับตัวเป็นขาขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมาและส่งผลต่อเนื่องมายังไตรมาสนี้ด้วย เช่น BANPU และ SGP ได้ประโยชนจากราคาแก็สLPG ที่ปรับตัวสูงขึ้น

 

การลงทุนในหุ้นที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าโภคภัณฑ์นั้นจะต้องมีการติดตามชีวิตผลประกอบการอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะแนวโน้มของอัตรากำไรขั้นต้น ถ้าเริ่มเห็นท่าไม่ดีก็ต้องรีบเผ่นมาก่อน เพราะถ้าออกไม่ทันอาจได้ติดดอยยาวกว่ารอบสินค้าจะมารอบใหม่อาจใช้เวลาเป็น 10 ปี โชคดีในการลงทุนทุกท่านครับ

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh