บทความแนะนำ

สงครามการเงิน โดย แว่นใส efinanceThai TV

สงครามการเงิน โดย แว่นใส efinanceThai TV

    เมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา ท่ามกลางความสุขของคนไทยและชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเมืองไทยในประเพณีอันดีงาม ^^ แต่ก็มีเหตุการณ์ที่สร้างความวิตก ตื่นตระหนก ว่าจะเกิดสงครามโลกครั้งที่สามหรือไม่ ซึ่งก็เป็นเหตุการณ์ทำนองเดิม
    เริ่มจากสหรัฐฯ ถล่มซีเรีย เพราะอ้างว่ารัฐบาลอัสซาด สั่งใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชนฝ่ายกบฏที่สหรัฐฯ หนุนหลังอยู่ ทำให้รัสเซียที่หนุนหลังฝ่ายรัฐบาลอยู่ไม่พอใจเป็นอย่างมาก
    ถัดมาอีกไม่กี่วัน ก็เกิดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี หลังเกาหลีเหนือประกาศจะทดลองยิงขีปนาวุธระยะไกล ซึ่งเป็นอันตรายเกาหลีใต้และญี่ปุ่น และความตึงเครียดเกิดขึ้นทันที เมื่อสหรัฐสั่งฯ เคลื่อนกองเรือรบบรรทุกเครื่องบินเข้าคุมเชิงเกาหลีเหนือ จีนซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจเพียงประเทศเดียวที่พอจะรู้เป็นนัยว่าเกาหลีเหนือเกรงใจ ต้องออกหน้ามาแสดงบทบาทพูดคุยกับสหรัฐฯ แต่ก็มีข่าวลือว่าจีนก็ดูเหมือนจะเอาคิม จอง อึน ไม่อยู่ จึงมีความไม่แน่นอนว่าท่านคิมจะสั่งยิงหรือไม่ จนหลายฝ่ายกังวลว่าอาจจะบานปลายจนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3
    แต่สถานการณ์ก็ผ่อนคลายลง เมื่อประเทศมหาอำนาจด้านนิวเคลียร์ทั้ง 3 อย่าง สหรัฐฯ รัสเซีย และจีน ตกลงกันได้
    
    เชื่อว่าหลายคนก็คงจะพอเดาออกว่าเหตุการณ์ทั้งหมดมีเหตุและผลว่าเพราะอะไร หรือมีมุมมองอย่างไรเกี่ยวกับประเด็นสงครามที่กำลังหึม ๆ อยู่ในขณะนี้
    โดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่าเป็น "สงครามแห่งผลประโยชน์" หรือ "สงคราม(แฝง)การเงิน"
    
    ระเบิดนิวเคลียร์เมื่อครั้งถล่มฮิโรชิมาและนางาซากิของญี่ปุ่น จนทำให้สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง เป็นตัวอย่างให้เห็นถึงความร้ายแรงของนิวเคลียร์ได้ชัดเจน และด้วยเวลาก็ผ่านมาหลายสิบปี เทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก นิวเคลียร์ก็คงก้าวหน้าไปมากเช่นกัน นั่นอาจทำให้อานุภาพทำลายล้างรุนแรงถึงขั้นเป็นวันสิ้นโลกเลยทีเดียว (ดูเว่อร์เนอะ 55)
  

    ดังนั้น โอกาสที่จะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 จึงมีน้อยมาก เพราะใครจะเริ่มก่อนก็เหมือนฆ่าตัวตายเหมือนกันหมด

    แล้วทำไมยังเกิดสงครามตัวแทน และความตึงเครียดคาบสมุทรเกาหลีที่ยังไม่รู้จักจบสิ้นซักทีละ?
    ผลประโยชน์ไงครับ ถ้าไม่มีสงครามอาวุธของสหรัฐฯ จะขายให้ใครละ จริงมั้ย? ไหนจะทรัพยากรในประเทศเหล่านั้นอีก และการแสดงถึงความยิ่งใหญ่ ความเป็นประเทศมหาอำนาจของโลก ถ่วงดุลกันไปมานั่นแหละ
    
    ฉะนั้น อย่าวิตกเรื่องสงครามโลกครั้งที่ 3 จนเกินเหตุ มันก็เป็นเพียงละครฉากหนึ่งของประเทศมหาอำนาจเพื่อแสวงหาผลประโยชน์เท่านั้นเอง หึหึ

 

โดย แว่นใส efinanceThai TVบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh